Bé trai gần 2 tuổi nuốt cây đinh dài 3 cm

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Năm, ngày 15/2/2018 - 18:41

(PLO)- Chiều 15-2, một bệnh viện (BV) tư nhân ở huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật nội soi cho bé trai gần hai tuổi ở TP.HCM, lấy ra cây đinh dài 3 cm.

Trước đó, bé P. được người nhà đưa đến BV nói trên trong tình trạng đau bụng dữ dội. Người nhà cho biết khi phát hiện trong những món đồ chơi thiếu… cây đinh nên nghi ngờ bé P. đã nuốt. Do vậy, gia đình nhanh chóng đưa bé tới BV.

Tại đây, bé P. được khám lâm sàng và chụp X-quang. Kết quả cho thấy một cây đinh nằm ở khung tá tràng. Sau khi hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa, bé P. được chuyển ngay đến phòng mổ.

Kết quả chụp X-quang cho thấy cây đinh nằm ở khung tá tràng của bé P. Ảnh: LÊ PHỤNG

Các bác sĩ (BS) làm thủ thuật nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và đã lấy ra cây đinh dài 3 cm. Hiện bé P. chơi đùa bình thường.

Qua trường hợp này, BS khuyên cha mẹ hãy thận trọng với những món đồ chơi của các bé. Đặc biệt đồ chơi nhỏ, sắc, nhọn mà bé có thể đưa vào miệng và nuốt như đinh, đồng xu, kim băng, kể cả trái cây có hạt như nhãn, mãng cầu...


Cây đinh dài 3 cm được lấy khỏi người bé P. Ảnh: LÊ PHỤNG

BS còn lưu ý các dị vật nói trên sẽ gây nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất huyết hoặc nặng hơn có thể gây thủng ruột phải phẫu thuật cấp cứu. Rủi ro hơn, các dị vật nói trên có thể lọt vào đường thở gây suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng. BS khuyến cáo “trẻ càng nhỏ thì đồ chơi phải càng lớn”.

TRẦN NGỌC

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

Chủ Nhật, ngày 9/5/2021

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục