Bé trai 5 tuổi bị viêm tụy cấp do giun chui vào ống tụy

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Hai, ngày 26/4/2021 - 20:10

(PLO)- Mẹ bé cho biết bé bị đau bụng từng cơn và kèm theo nôn ói. 

Ngày 26-4, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu cho một bé trai 5 tuổi bị viêm tụy cấp do giun chui vào ống tụy. Theo BS Nguyễn Thị Tố Thiên, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Siêu âm, bé được BV tuyến trước chuyển tới với chẩn đoán viêm tụy cấp. 

Mẹ bé kể lại là một tuần nay bé bị đau bụng từng cơn kèm theo nôn ói. Cơn đau không giảm mà còn tăng lên sau khi ăn.

Khi nằm viện bảy ngày tại BV tỉnh, bé có giảm nôn ói nhưng còn đau bụng từng cơn nên hôm 19-4, bé được chuyển đến BV Nhi đồng 1.


Giun đũa được gắp ra từ trong ống tụy của bé trai. Ảnh: BVCC

Tại Nhi Đồng 1, qua siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện có một con giun đũa chui và nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng của bé.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh hội chẩn với Khoa Tiêu hoá để nội soi dạ dày-ruột trong đêm để gắp con giun ra khỏi ống tụy. 

Ekip đã thành công khi gắp ra một con giun dài khoảng 15 cm và vẫn còn sống. Sau nội soi, bé hết đau bụng, tổng trạng tốt và tiếp tục được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định. 

Những ngày sau, bé sẽ được cho xổ giun, đồng thời các bác sĩ tư vấn lối sống vệ sinh cho người nhà để tránh tái phát.

Các bác sĩ cho biết nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, biến chứng viêm tụy cấp của bé đã thuyên giảm. Nếu điều trị muộn, giun có thể chết trong ống tụy, khi đó khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn. Về sau, xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy mạn. 

Được biết, giun đũa có tên khoa học là Ascaris lumbricoides. Đây là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỉ lệ nhiễm giun đũa ở Việt Nam đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Giun đũa có thể gây các biến chứng như viêm ruột thừa cấp, tắc ruột, ấu trùng giun lên phổi gây ra ho kéo dài (hội chứng Loeffler) và trong trường hợp này, giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Để tránh nhiễm giun đũa, người dân không nên ăn rau sống chưa rửa sạch, vệ sinh tay trước khi ăn, có hố xí hợp vệ sinh, xổ giun định kỳ mỗi sáu tháng cho trẻ từ một tuổi trở lên...

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục