Bé trai 13 tuổi tử vong vì bị gãy xương nhưng mổ ruột thừa?

Sức khỏe

Bé trai 13 tuổi tử vong vì bị gãy xương nhưng mổ ruột thừa?

(PLO)- Gia đình bệnh nhân 13 tuổi cho rằng nguyên nhân bé tử vong do sự thờ ơ, thăm khám không chính xác của bác sĩ BV Nhi đồng Đồng Nai.

Bản tin liên quan

Ông Mai Đức Tín (ngụ phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) kể, chiều 12-6, trên đường về nhà, con ông là bé Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi) bị xe tải va quẹt làm xây xát. Lúc này mọi người đưa bé đến BV ĐH Y Dược Shing Mark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cấp cứu. Các bác sĩ khám, chụp X-quang và chẩn đoán bé gãy xương chậu và chuyển sang BV Nhi đồng Đồng Nai điều trị.


Ông Tín đau xót khi kể lại chuyện con mình điều trị tại BV Nhi đồng Đồng Nai. 

Gãy xương chậu nhưng... mổ ruột thừa

Tại đây, các bác sĩ không thăm khám lại mà để bé Kiệt nằm một chỗ. Hai ngày sau bé Kiệt kêu đau ở vùng bụng, các bác sĩ kiểm tra bên ngoài nói bị viêm ruột thừa nên chỉ định mổ ruột thừa.

“Lúc mổ xong thằng bé được qua phòng hồi sức thì thấy bất tỉnh, các bác sĩ dùng tay ấn vào ngực và dùng máy sốc tim. Lúc đó bé bị ngưng tim nhưng gia đình không nhận được thông tin gì từ bác sĩ về tình trạng sức khỏe của con" - ông Tín bức xúc.

Đến ngày 17-6, thấy tình hình sức khỏe của con không tiến triển mà ngày càng nặng thêm nên gia đình ông xin chuyển lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM. Bác sĩ tại đây kiểm tra, thăm khám và xác định bé Kiệt bị gãy xương chậu, suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Bệnh nhi bị nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng dẫn đến tử vong sau hơn một tháng điều trị tích cực tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM.

“Chính vì sự chẩn đoán sai ban đầu của các bác sĩ BV Nhi đồng Đồng Nai nên tiến hành phẫu thuật khiến nội tạng nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc con tôi tử vong. Tôi đề nghị cơ quan chuyên môn vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, không thể để một đứa trẻ 13 tuổi chết oan uổng như vậy được” - cha đứa trẻ xấu số bức xúc.

Siêu âm không thấy viêm nhưng... vẫn mổ?

Ngày 29-8, trao đổi với PLO, BS Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, xác nhận ngày 12-6, bệnh viện này có tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt. Theo hồ sơ bệnh án ghi nhận bé Kiệt được chuyển từ BV ĐH Y Dược Shing Mark với chẩn đoán gãy trật xương chậu (kèm theo kết quả chụp X-quang).


Giấy chuyển viện của BV ĐH Y Dược Shing Mark xác định bé Kiệt bị gãy trật xương chậu. 

Sau khi thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, bác sĩ của bệnh viện cũng đưa ra chẩn đoán chấn thương xương chậu nên nhập viện chữa trị theo dõi.

Đến ngày 14- 6, bệnh nhân có sốt nên bác sĩ khám bên ngoài nghi ngờ bé bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu lâm sàng kiểm tra bên ngoài. Tuy nhiên, qua hình ảnh siêu âm ổ bụng các bác sĩ chưa tìm ra viêm ruột thừa. Nhưng bác sĩ sợ nếu viêm ruột thừa mà để lâu bị bể nên hội chẩn cho mổ nội soi.

“Tuy nhiên khi mổ, các bác sĩ chỉ thấy ruột thừa bị viêm xung huyết, không phải viêm mủ nhưng vì mổ rồi các bác sĩ xử lý cắt ruột thừa luôn. Sau mổ, bệnh nhân xuất hiện ngưng tim được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình điều trị bệnh nhân biến chứng bị suy gan, thận, cao huyết áp, hôn mê. Vì không thấy khả quan nên gia đình xin chuyển viện lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM nhưng không qua khỏi” - BS Nơi nói thêm.

Khi hỏi trách nhiệm của BV Nhi đồng Đồng Nai về cái chết của bé Kiệt thì phó giám đốc bệnh viện cho biết hiện hội đồng chuyên môn chưa có kết luận nên chưa rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

Hạnh

Viêm ruột thừa sung huyết không phải viêm ruột thừa hả trời? Nếu không mổ nó chuyển qua viêm mủ rồi nó vỡ ai chịu trách nhiệm? Hiện giờ nguyên tắc chung trong điều trị viêm ruột thừa vẫn là mổ! Lãnh đạo bệnh viện phải phát ngôn cho chuẩn xác! Thêm nữa, có rất nhiều trường hợp siêu âm không thấy viêm ruột thừa không có nghĩa là không viêm ruột thừa ngen, tuỳ thuộc vào máy móc và kĩ năng siêu âm nữa. Hãy đi hỏi một bác sĩ ngoại khoa xem có dám tin tưởng hoàn toàn vào siêu âm không?

Nguyễn Hoàng Khang

Chưa thấy xét xử bác sĩ nào khi chết người sai qui trình. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Trần Thời

Trước khi giải phẫu phải hội chẩn, kiểm tra lại tất cả hồ sơ bệnh án chứ đâu muốn mổ con người mà mổ đâu ??? Một sơ sót đáng trách làm chết một trẻ con vô tội

Phạm Duyên

Bệnh viện gì mà càng ngày càng thấy nản. Chết oan vì chuẩn sai bệnh. Khổ thân bé

Lê Tiến Sỹ

Bác sĩ gì mà trình độ thấp kém như vậy thì chữa bệnh cho ai, ruột thừa mà không cho đi siêu âm chuẩn đoán còn mổ bừa thì y đức quá kém rồi, công an cần vào cuộc đt xem trách nhiệm của từng các nhân, cần thiết bv đó sa thải những người y đức kém này khỏi bv, trả lại sự công bằng cho gd và linh hồn cháu nới chín suối

Hodiepvu

Bà con có bệnh cứ về saigon điều trị,tôi thấy những bệnh viện tỉnh làm chết người hoài,không tin tưởng được

Miền tây

Tôi rất tôn trọng, kính trọng những người làm nghề y nghề thầy thuốc lương y như từ mẫu, nhưng nói thật lòng nhe: Đối với những người làm nghề y như vầy thì tôi bẻ ngược lại cái vòng tôn trọng của tôi 180 độ và cũng có thể nói là như vầy thì bị người dân hành hung là phải rồi, không lẻ tôi còn xúi dân hành hung nữa là khác, tất nhiên là anh chị bỏ công sức tiền bạc của anh chị ra để học hành chớ không phải công sức tiền bạc của tôi, nhưng tôi nói rằng: Xã hội này đào tạo những người như vầy cho ngành y nghề thầy thuốc thì quá sức phí, để dành nuôi con mèo con chó còn lợi hơn tốt hơn nhiều. /.

ducanh

Y đức đáng báo động. Không lẽ ngày mỗi ngày cứ để tình trạng này xảy ra mãi.

hoangvien

Theo tôi. Benh viện nhi đồng Đồng nai quá máy móc chỉ lo thăm khám đao vùng hố chậu ( đo bi chấn thương) và sốt cao. Đây là 2 triệu chứng chính nghi ngờ viên ruột thứa... Mà bỏ qua chuyện cháu nhập viện do tai nạn ( sai lầm trong chuyên môn... Trình độ quá kém... Máy móc... Hậu quả quá lớn... Theo tôi nên làm cho rỏ và căn cứ và luật khám chửa bệnh và các luật pháp hiện hành khác xử lý thích đáng

Phạm Ngọc Ân

Vô cùng cẩu thả gây ra chết người! BV không có quy trình khám chữa bệnh?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM