Bé sơ sinh bỏng nặng, nhiễm trùng máu do nằm than

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 - 10:56

(PLO)- Bé sơ sinh nằm than bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu. Phải mất 20-30 ngày mới có thể lành vết thương và hồi phục.

Ngày 5-12, bé NHMN (sinh ngày 27-11-2019, ngụ Bình Phước) được chuyển BV Nhi đồng 2 TP.HCM cấp cứu trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.
Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu.


Bé sơ sinh nằm than bị bỏng, phải mất 20-30 ngày mới có thể lành vết thương và hồi phục.

Chị NTB, mẹ của bé, cho biết sau khi sinh bé trời rất lạnh nên người nhà đốt than dưới giường để sưởi ấm cho hai mẹ con. Ngày đầu tiên nằm than bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín nên người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.
Đến ngày thứ hai, bé sốt cao hơn và liên tục không giảm. Bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Sang ngày thứ ba, bé khóc dữ dội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đem bé vào bệnh viện địa phương thăm khám. Các bác sĩ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển lên tuyến trên.
Hiện tại, sau vài ngày điều trị tại Khoa sơ sinh, BV Nhi đồng 2, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn.
Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều lên, vùng trung tâm bị hoại tử. Bé được rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến mất 20-30 ngày, bé mới có thể lành vết thương và hồi phục.
ThS-BS Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 2, cho biết thỉnh thoảng khoa có nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như ca này.
BS Kim Anh khuyến cáo, người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng than do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, chưa biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO sinh ra khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục