Bé gái bị dính ngón hiếm gặp từ trong bào thai

Sức khỏe

Bé gái bị dính ngón hiếm gặp từ trong bào thai

(PLO)- Bé gái người Campuchia bị vòng thắt bẩm sinh từ trong bào thai làm ảnh hưởng máu nuôi dưỡng bàn tay bàn chân, gây dính ngón.

Bản tin liên quan

Ngày 25-10, BS Nguyễn Xuân Anh chia sẻ vừa phẫu thuật tách ngón tay thành công cho bé gái T.Darika (2 tuổi, quốc tịch Campuchia) bị dính ngón bẩm sinh tại BV Quốc tế City (TP.HCM).

Trước đó, vào ngày 23-10, bé gái nhập viện để thực hiện phẫu thuật tách ngón. Kết quả khám và chụp X-quang cho thấy bé bị thiểu sản các xương ngón tay và dính ngón.

Sau hai tiếng phẫu thuật bằng phương pháp giải phóng vòng thắt, tách ngón thứ ba và thứ tư bàn tay trái và ngón thứ hai, thứ ba bàn chân trái, ca mổ thành công tốt đẹp.

BS Xuân Anh bày tỏ: “Dù bàn tay có khiếm khuyết nhưng trải qua bao khó khăn giờ đây bàn tay bé đã có đủ năm ngón xinh xinh. Sau khi các ngón được tách rời độc lập, theo thời gian, các đốt ngón tay sẽ dài ra nhanh và tốt hơn vì xương bé còn sụn tăng trưởng. Hiện các ngón tay tuy ngắn nhưng bé vẫn có thể cầm nắm các vật nhỏ, cầm viết và tập vở. Sau này khi trưởng thành, qua tập luyện vật lý trị liệu các ngón tay sẽ linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra, bé có thể dùng phương pháp thẩm mỹ hỗ trợ là gắn ngón tay silicon hoặc phẫu thuật kéo dài, ghép xương ngón".


Bàn tay trước và sau khi phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: BVCC

BS Xuân Anh cho biết thêm: Vòng thắt bẩm sinh - vòng thắt dây dính là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ. Đến nay y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp này. Trẻ khi mắc bệnh này sẽ khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cầm nắm và mất thẩm mỹ.

Phẫu thuật tách dính ngón rất phức tạp, tạo áp lực rất lớn cho bác sĩ bởi đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, thời gian phẫu thuật kéo dài. Chưa kể sau mổ còn nhiều nguy cơ như hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác. Theo thời gian, trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết, bác sĩ cần phải có kỹ thuật, chuyên môn giỏi mới có thể thực hiện thành công ca mổ khó về hội chứng dính ngón.

GIA NGHI

BÌNH LUẬN

Hoàng thị duyên

Bé nhà e bị dính 3 ngón chân ở cả 2 chân cho e hỏi chi phí cho ca tách là bnhiu nhiêu ak và ở độ tuổi nào tách là thích hợp ak. Hiên bé dk 4 tháng tuổi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM