Bé gái 3 tuổi đột tử, người nhà không đồng ý kết luận của BV

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 17/7/2019 - 19:01

(PLO)- Bé gái nửa đêm ói, đau bụng nhập viện được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột cấp nhưng bốn tiếng sau đột ngột đau quằn quại, ngưng tim, ngưng thở, hồi sức không qua khỏi. 

Liên quan vụ việc bé NHTT (ba tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đột ngột tử vong vào ngày 3-7 sau bốn giờ nhập viện tại BV Nhi đồng 2, chiều 17-7, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ghi nhận và tiếp nhận báo cáo từ BV Nhi Đồng 2 về việc này.

Sở Y tế TP.HCM đang chờ báo cáo xử lý từ BV Nhi đồng 2 để có hướng xử lý tiếp theo trên tinh thần sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. Bà Mai cũng khẳng định: “Nếu người nhà của bệnh nhi không hài lòng với kết quả xử lý của BV thì gửi đơn lên Sở Y tế. Sở  sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét”.


BV Nhi đồng 2, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: HL

Ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé T), kể lại vào lúc 1 giờ sáng ngày 3-7, bé T. bị đau bụng, ói nên người nhà đưa vào BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) cấp cứu. Tại đây, bé được khám và yêu cầu đóng tiền, cho đi siêu âm, xét nghiệm như khám bệnh thông thường, chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột cấp và nhập Khoa điều trị trong ngày. Tuy nhiên, khi khám, bé có biểu hiện ói pha lẫn máu nhưng bác sĩ chỉ cho toa thuốc uống và đưa về phòng.

Sau khi uống thuốc, bé không còn kêu đau bụng nhưng vào lúc 5 giờ sáng, bé ói ra toàn máu bầm, đau bụng quằn quại, tay chân lạnh ngắt và lả người. Bé được cấp cứu hồi sức do ngưng tim, ngưng thở nhưng không qua khỏi. Bụng bé có biểu hiện phình to sau khi mất.

Đến ngày 16-7, BV đã họp hội đồng chuyên môn và gặp gỡ gia đình bệnh nhi, thông báo kết luận bé bị viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày. Theo ThS Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – BV Nhi đồng 2, trong quá trình tiếp nhận bệnh nhi, có thể bác sĩ đã không đánh giá đúng tình trạng bệnh và chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra. Vì vậy Phòng Quản lý chất lượng của bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan, đồng thời tiếp tục làm việc với người nhà bệnh nhân. Do gia đình không đồng ý cho giải phẫu tử thi nên khó xác định chính xác nguyên nhân tử vong.

Trước kết luận của BV về nguyên nhân tử vong của cháu gái, ông Lan cho biết gia đình không đồng ý và đề nghị BV cung cấp kết quả xét nghiệm và hồ sơ bệnh án của cháu. “Các dấu hiệu ói ra máu và bụng phình to sau khi mất cho thấy có thể bé bị xuất huyết tiêu hóa nguy hiểm hoặc phản ứng với thuốc sau khi uống nhưng bác sĩ không nhận định được mà chỉ thăm khám qua loa. Bé từ trước đến giờ hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh tim”, ông Lan nói.

Ông Lan cũng cho rằng cần làm rõ quy trình cấp cứu, tiếp nhận bệnh của BV. Bên cạnh đó, người nhà đưa bé vào cấp cứu nhưng lại yêu cầu đóng tiền, đăng ký khám bệnh như thông thường mất thời gian. Riêng việc gia đình không đồng ý cho giải phẫu tử thi vì đó là nguyện vọng của hai bên nội ngoại bé và hi vọng với các kết quả xét nghiệm, biểu hiện lâm sàng và kinh nghiệm của BV có thể tìm ra nguyên nhân tử vong của bé T.

HOÀNG LAN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Tiêm dịch vụ vaccine ngừa COVID-19: Được không?

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và đáp ứng nhu cầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 của các đối tượng không thuộc nhóm ưu tiên, đề xuất chủ động nhập và thu phí vaccine dịch vụ của một số bệnh viện tư nhân nhận được nhiều ủng hộ.

Tung tin giả về vaccine và hậu quả thật

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Hành vi tung tin giả liên quan đến vaccine gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục