Bé 3 tuổi uống nhầm hóa chất, 2 ngày sau mới được đưa đi viện

Sức khỏe

Bé 3 tuổi uống nhầm hóa chất, 2 ngày sau mới được đưa đi viện

(PLO)- Tại bệnh viện, bé được xác định tổn thương gan nặng, nồng độ hóa chất trong máu rất cao, loét đường tiêu hóa. 

Bản tin liên quan

Ngày 6-11, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận kịp thời điều trị cho trường hợp bé NĐK (3 tuổi, ngụ Bến Tre) uống nhầm hóa chất chống thấm ghe.

Người nhà kể lại, trước đó 2 ngày, bé K. đi chơi về thấy chai nước suối đựng chất chống thấm ghe nên lấy uống. Sau khi uống bé bị ho nên người nhà có tự móc họng cho bé nôn và theo dõi ở nhà. Do bé K. không ăn được cơm, nuốt nghẹn, uống sữa ói nên gia đình mới đưa vào bệnh viện địa phương thăm khám và được chuyển đến BV Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé lừ đừ, đau rát ngực, bụng, xác định dung dịch bé uống nhầm là Methyl Ethyl Ketone Peroxide. Đây là một loại hoá chất oxit hóa mạnh, gây ăn mòn nặng làm tổn thương da, đặc biệt là niêm mạc đường thở, đường tiêu hóa, gây chít hẹp.


Bé trai uống nhầm hóa chất trong chai đựng nước có nhiều tổn thương cơ quan. Ảnh: BVCC

Ngoài ra, độc chất còn vào máu gây tổn thương gan, thận, phổi, não… Bé được hội chẩn và phát hiện có vết loét chít hẹp ở 1/3 giữa thực quản, loét chít hẹp ở đoạn đầu tá tràng, nên được đặt một ống thông mũi – thực quản – dạ dày – tá tràng qua chỗ hẹp nong không cho tổn thương đường tiêu hóa chít hẹp thêm.

Tiếp tục xét nghiệm máu, ghi nhận bé có tổn thương gan nặng, nồng độ độc chất trong máu tăng cao. Vì vậy, bé tiếp tục được truyền thuốc giải độc trong máu nhằm tránh gây tổn thương thêm gan, thận, phổi, não…

Kết quả sau hơn 1 tháng điều trị, bé K. phục hồi sức khỏe dần, bớt tổn thương đường tiêu hóa, không còn chít hẹp, có thể ăn cháo sữa qua đường miệng mà không bị ói, nghẹn, xét nghiệm không còn độc chất trong máu và sắp được xuất viện. Tuy nhiên, bé K. cần được tái khám để theo dõi đường tiêu hóa.

Bác sĩ Tiến lưu ý y văn trên thế giới ghi nhận không ít trường hợp tử vong do giai đoạn đầu không triệu chứng. Do đó, phụ huynh không nên chủ quan nếu xảy ra những tai nạn uống nhầm hóa chất như trường hợp của bé K. mà cần đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Bên cạnh đó, BS Tiến cũng nhấn mạnh, phụ huynh không để hóa chất hay thuốc trong tầm với của trẻ hoặc đựng trong các chai lọ nước uống đóng chai vì trẻ sẽ tưởng nhầm là thức uống.

Khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, phụ huynh nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Vì để lâu ở nhà, đường tiêu hóa của trẻ bị tổn thương chít hẹp không ăn uống được ngay cả sữa và nước, rất khó khăn cho các bác sĩ phải phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa sau này, BS Tiến chia sẻ. 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM