Bác sĩ Singapore khuyên bệnh nhân ung thư về BV Chợ Rẫy trị

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Ba, ngày 14/8/2018 - 21:12

(PLO)- Ông T. qua Singapore điều trị khối u thực quản và sau khi được hóa trị đã được bác sĩ khuyên về BV Chợ Rẫy điều trị vì chi phí thấp và kỹ thuật đảm bảo. Hiện ông T. đã được phẫu thuật thành công, sắp xuất viện.

Ngày 14-8, TS-BS Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV Chợ Rẫy, cho biết BV vừa lần đầu tiên ứng dụng phẫu thuật robot điều trị cho bệnh nhân bị ung thư thực quản kết hợp với đại tràng.

Ông T. có thể được xuất viện trong 1-2 ngày tới. Ảnh: HL

Bệnh nhân là ông Trần Văn T. (58 tuổi, ngụ Vũng Tàu), năm 2017 phát hiện khối u thực quản nên đã sang Singapore hóa trị. Trong quá trình điều trị, phát hiện bệnh nhân có thêm khối u đại tràng ngang. Tại đây, ông T. đã được khuyên quay về BV Chợ Rẫy điều trị vì chi phí thấp hơn và kỹ thuật đảm bảo.

Tại BV Chợ Rẫy, ông T. đã được phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot Da Vinci và cắt đại tràng ngang kèm theo. Sau bảy giờ phẫu thuật bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và có chuyển biến tốt.
Hiện tại bệnh nhân đã có thể nói chuyện bình thường, ăn uống tốt và không có biến chứng gì. “Có một số trường hợp mổ xong bị khan tiếng, mất tiếng nhưng ca này bệnh nhân nói chuyện bình thường. Dự kiến có thể xuất viện sau 1-2 ngày nữa” - BS Trung chia sẻ.


Robot đang phẫu thuật ung thư thực quản kết hợp đại tràng cho ông T. Ảnh: HL

Thông tin thêm, BS Trung cho biết ung thư thực quản là loại ung thư có độ ác tính cao, thường phát hiện muộn. Do di căn hạch rộng nên phẫu thuật phức tạp phải nạo hạch ở cả ba vùng cổ ngực, bụng mới triệt để. Dấu hiệu của bệnh này là hút nhiều thuốc và ăn hay nghẹn.

Những người ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa chua, kim chi hay sống trong môi trường ô nhiễm, có kim loại nặng thường dễ bị mắc bệnh này.

Hiện tại việc phẫu thuật bằng robot chưa được BHYT chi trả nên kinh phí khá cao, một ca mổ ước chừng khoảng 100 triệu đồng.

HOÀNG LAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Kubo, viên ngọc của bóng đá Nhật

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Olympic Nhật trình làng một cầu thủ nhỏ con, nhẹ ký nhưng kỹ thuật thuộc loại bậc thầy ở tuổi 20, đó là Takefusa Kubo.

17 tuổi qua mặt nhà vô địch thế giới

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- VĐV bắn cung 17 tuổi người Hàn Quốc Kim Je-deok đã có cuộc ra mắt không thể xuất sắc hơn ở ngày thi đấu phân hạng nội dung cung một dây nam Olympic Tokyo. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục