Bắc Giang: Vẫn còn 50.000 mẫu nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 25/5/2021 - 18:01

(PLO)- Số ca dương tính COVID-19 được Bắc Giang báo cáo chiều 25-5 là 375 và dự đoán sẽ tiếp tục tăng.  

Khoảng 15 giờ chiều 25-5, Bộ Y tế bắt đầu cuộc họp khẩn với các đầu cầu tại điểm nóng Bắc Giang sau khi địa phương này ghi nhận cùng lúc 375 ca nghi mắc COVID-19.

Từ đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo, đến thời điểm này đã có 375 ca dương tính COVID-19 được ghi nhận, tăng gấp 3 lần so với ngày từng là đỉnh cao nhất ở tỉnh Bắc Giang. Đây là kết quả xét nghiệm gần 2.500 mẫu được lấy từ ngày 22-5 cho đến nay (3 ngày), trong các khu cách ly ở tỉnh. Nhiều trường hợp lần 1 xét nghiệm âm tính, lần 2 dương tính.

Theo Thứ trưởng Sơn, dự kiến con số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm.

Tiến sĩ Trần Như Dương, chuyên gia y tế cho biết, ngay từ đầu đã nhận định lây nhiễm xảy ra ở khu công nghiệp rất phức tạp, lây nhiễm công nhân với nhau rất cao, qua thời gian ủ bệnh vừa "chín" nên số ca dương tính rất lớn.

Theo báo cáo của Bắc Giang, số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm.

"Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại công ty SJ Tech bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0" - đại diện tỉnh Bắc Giang nói.


Bắc Giang đang thần tốc lấy mẫu xét nghiệm ở các khu công nhân

Với hơn 50.000 mẫu này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp nữa mà phải lấy xét nghiệm ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch của Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, phải hết sức bình tĩnh. Chủng virus lần này lây rất nhanh, mạnh, phát tán rất rộng, có khả năng nhân lên. Tại công ty Hosiden, công nhân ngồi cách nhau chỉ 0,5 m, nhà vệ sinh tập thể, môi trường khép kín, chung nhà ăn là điều kiện lây nhiễm mạnh.

Tuy nhiên lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá hầu hết các trường hợp dương tính đều được cách ly trong khu phong toả nên khả năng lây nhiễm cộng đồng dù có nhưng không lớn.

Trước diễn biến dịch phức tạp tại Bắc Giang, Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Về nhân sự, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Chợ Rẫy cử 2 ê kip hồi sức chiều 25-5 có mặt tại Bắc Giang, hỗ trợ tỉnh tập huấn, tham gia điều trị bệnh nhân nặng.

Về biện pháp chống dịch, Bắc Giang phải đánh giá nguy cơ của từng huyện, thị, không ngần ngại nếu đến mức phải giãn cách theo Chỉ thị 16.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đứt gãy sản xuất, ứ đọng sản phẩm do lưu thông khó khăn

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục