Bắc Giang: Tổ chức gộp mẫu, test nhanh từng cụm nhà

BÁCH AN
BÁCH AN
Thứ Tư, ngày 26/5/2021 - 07:07

(PLO)- Tăng cường xét nghiệm và linh động nhiều phương pháp xét nghiệm là biện pháp kiên quyết để Bắc Giang kiểm soát được dịch.

Tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế chiều 25-5, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang đẩy nhanh xét nghiệm, công suất phải gấp 10 lần mới hi vọng kiểm soát được dịch.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW đã nghiên cứu nhiều  giải pháp, theo bà có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà, cùng với đó là hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu. Đó là cách cần làm bây giờ để kiểm soát dịch.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết tình trạng của chủng virus SARS-CoV-2 lần này rất phức tạp, bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus nhưng lần này ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh.

“Vì thế với chủng khác còn nghi ngờ nhưng chủng lần này nếu chậm là muộn”- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nói.


Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW tại trao đổi về tâm dịch Bắc Giang.

Theo GS.TS Quỳnh Mai, do đã có thông báo cách ly nên có thể thực hiện test nhanh theo từng cụm nhà. Có thể làm mẫu gộp được nên sẽ lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Còn lại những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều mẫu.

Tuy nhiên, theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, vấn đề là phải huy động thế nào, bố trí tổ chức thế nào để tiến hành được hiệu quả và an toàn.

“Tôi nhận thấy, chúng ta đang có hai đội lấy mẫu và đội xét nghiệm, hai đội này nên hợp tác đi cùng nhau. Như hiện nay, ai ở đâu là ở nguyên đấy rồi nên như một hình thức đi “test dạo” - bà Mai đề xuất.

Hôm nay các đơn vị xét nghiệm bắt đầu triển khai lấy mẫu ở Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng, là ba điểm nóng tại tâm dịch Bắc Giang.

Tại những khu vực này không tập trung mà lấy theo đơn vị nhỏ hơn. Mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu từng nhà....làm gối cách nhau 15 phút sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nhà nào có dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện luôn (độ chính xác test nhanh là 70%).

Đồng thời với hoạt động này, theo bà Mai, là việc hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu. Nếu triển khai tốt thì cần nhân rộng việc thực hiện tự lấy mẫu này.

BÁCH AN

Sắc màu thất bại của ‘ông 20’ qua ảnh

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)-Djokovic, thành viên của nhóm "Big Three" với 20 danh hiệu Grand Slam vừa thua Pablo Carreno Busta 1-2 ở trận tranh HCĐ. "Ông 20" Djokovic còn cơ hội cuối cùng tranh tấm HCĐ đôi nam nữ  nữa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục