Ăn ốc sên có thể tử vong

Thứ Hai, ngày 28/7/2014 - 01:20

Tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết thời gian gần đây, các cơ sở điều trị tại Đà Nẵng, TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số ca tử vong do ăn ốc sên.

 

Theo đó, người sử dụng ốc sên làm thức ăn, đặc biệt ở dạng sống, tái, nướng từ vài ngày đến năm tuần xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, phát ban đỏ, ngứa, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều. Bệnh có thể trở nặng gây mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương, hôn mê và tử vong. Nguyên nhân do người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng giun tròn (Angiostrongylus cantonensis) do ăn thịt ốc sên có ấu trùng giun tròn còn sống. Ấu trùng giun ở trong thức ăn từ ốc sên vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính. Đến thời điểm này chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm màng não do giun tròn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào; đặc biệt là không ăn sống, ăn tái. Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

AT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục