Ăn nhiều chất béo có thể gây ung thư phổi

LAN THẢO
LAN THẢO
Thứ Hai, ngày 7/8/2017 - 09:25

(PLO)- Theo một nghiên cứu mới đây, người ăn nhiều chất béo có trong bơ, thịt bò… sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn người ăn ít chất béo hơn.

Người có chế độ ăn hầu hết là chất béo và chất béo bão hòa có nguy cơ cao hơn 14% bị ung thư phổi. Nếu hút thuốc lá, nguy cơ của những người này sẽ cao hơn 15%. Trong khi đó, theo các nhà khoa học tại ĐH Y Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ, tăng ăn chất béo không bão hòa và giảm chất béo bão hòa, đặc biệt với người hút thuốc và mới bỏ thuốc sẽ không chỉ giảm nguy cơ bệnh tim mạch mà còn cả ung thư phổi

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến khích chế độ ăn dùng dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa, ăn nhiều hạt, trái cây, rau, sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá và gia cầm. Giảm ăn các loại thịt đỏ, đường, muối… Chế độ ăn này cũng tương tự chế độ ăn tránh tiểu đường, đột quỵ, phòng ngừa ung thư.

Một cuộc nghiên cứu trên hơn 1,4 triệu người, bao gồm 18.822 bệnh nhân ung thư trong chín năm đã được thực hiện. Những người này được thia thành năm nhóm theo mức tiêu thụ chất béo và chất béo bão hòa. Kết quả là người ăn nhiều chất béo không bão hòa nhất giảm 8% nguy cơ ung thư phổi so với người ăn ít nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu này có hạn chế là không thể theo dõi sự thay đổi trong chế độ ăn trong thời gian dài, cũng chưa tính đến đường và chất béo chuyển hóa.

Các nghiên cứu trước cũng phát hiện rằng ăn nhiều dầu không bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, thói quen ăn uống xấu cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. 

LAN THẢO

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục