Ăn nhầm nấm độc, 3 người trong gia đình nguy kịch

ĐỨC ANH
ĐỨC ANH
Thứ Bảy, ngày 25/3/2017 - 09:43

(PLO)- Theo Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai (Hà Nội), hiện trung tâm đang điều trị cho ba bệnh nhân (ngụ Chi Lăng, Lạng Sơn) bị ngộ độc nấm rất nặng. Cả ba bệnh nhân đều là người trong một gia đình nhập viện vào chiều 22-3.

Trước đó, sáng 20-3, anh CVV vào rừng thấy nấm nên hái về nấu bữa trưa. Trong bữa ăn, chỉ có anh và cha anh là ông CVM ăn nấm, số nấm còn dư lại mẹ anh là bà HTC ăn nốt vào bữa chiều. Sau đó cả ba người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, nôn ói rất nhiều, mệt mỏi, lờ đờ… nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi cấp cứu, thăm khám, xét nghiệm, kết quả cho thấy cả ba bệnh nhân đều bị tổn thương gan nặng, suy gan, suy thận cấp. Riêng bệnh nhân M. ngộ độc nặng nhất, hôn mê, lẫn lộn ý thức, men gan rất cao, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết, suy thận. Các bệnh nhân đều được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc, điều trị suy thận, làm thủ tục dẫn lưu mũi để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, loại nấm gây độc cho ba bệnh nhân trên là loại nấm gây ngộ độc chậm, tùy thuộc vào lượng chất độc mà 6-40 giờ sau ăn bệnh nhân mới thấy xuất hiện triệu chứng. Khi bị ngộ độc loại nấm này, nạn nhân thường rơi vào trạng thái rất nguy hiểm vì có thể gây nhiễm độc, viêm gan, phá hủy tế bào gan, hôn mê gan, thậm chí dẫn đến tử vong.

Để tránh xảy ra những trường hợp ngộ độc nấm đáng tiếc như trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự hái ăn các loại nấm ngoài thiên nhiên. Chỉ nên ăn các loại nấm được nuôi trồng và khi đã biết chắc nguồn gốc cũng như chủng loại nấm. Việc dựa vào hình dáng bên ngoài của nấm để đoán nấm có độc hay không, hoặc tin rằng đã bị ngộ độc nấm một lần sẽ không bị nữa mà chủ quan sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

ĐỨC ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục