Ăn bún bò, cụ ông bị cục gân bò 5 cm chắn ngang đường thở

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Năm, ngày 3/5/2018 - 14:23

(PLO)- BV Nhân dân 115 TP.HCM vừa nội soi gắp dị vật cho cụ ông 88 tuổi bị hóc cục gân bò 5 cm khi ăn bún bò.

Chiều 3-5, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết thông tin trên.

Trước đó, ông TVV (88 tuổi, huyện Củ Chi, TP.HCM) được đưa tới BV Nhân dân 115 trong tình trạng khó thở, tức ngực.

Người nhà cho biết sau khi ông V. ăn gần hết tô bún bò thì có dấu hiệu nuốt vướng, nuốt khó tăng dần nên đã đưa ông tới BV địa phương.

Cục gân bò bị kẹt trong thực quản bệnh nhân đã được cắt nhỏ để gắp ra ngoài. Ảnh: LÊ BÌNH

Sau khi nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng, BV này ghi nhận một khối dị vật 1/3 dưới thực quản. Nhận định đây là ca khó nên BV địa phương đã chuyển ông V. lên BV Nhân dân 115.

BS Đinh Thu Oanh, Trưởng đơn vị nội soi BV Nhân dân 115, cho biết qua hình ảnh nội soi đã phát hiện cục gân bò có đường kính khoảng 5 cm kẹt ở thực quản bệnh nhân. Cục gân bò quá to chèn ép khí quản khiến ông V. khó thở và suy hô hấp.

“Nếu không sớm gắp cục gân bò ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng các cơ quan khác bị chèn ép và làm giãn hoặc vỡ thực quản, ảnh hưởng đến sức khỏe” - BS Oanh nói.

Sau đó, các bác sĩ đã cắt nhỏ cục gân bò thành từng miếng với kích thước khoảng 2 cm và gắp ra ngoài. Hiện ông V. đã hết khó thở, có thể nói chuyện bình thường.

BS Oanh khuyến cáo nếu trong nhà có người lớn tuổi hoặc trẻ em thì khi chế biến thịt thành món ăn nên cắt từng miếng nhỏ để tránh gặp trường hợp như trên.

TRẦN NGỌC

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục