9 loại thảo mộc rất tốt cho cơ thể

N.K
N.K
Thứ Ba, ngày 31/3/2020 - 16:11

(PLO)- Chín loại thảo dược có trong Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đem lại hiệu quả trong hỗ trợ chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn, bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc.

Kim ngân hoa, cam thảo được áp dụng trong hầu hết các bài thuốc trong công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế hướng dẫn ứng dụng Y học cổ truyền (YHCT) trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là hai vị nằm trong bộ chín loại thảo mộc cung đình quý giá vẫn lưu truyền trong dân gian.

Tại tọa đàm, giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” do báo Sức Khỏe Cộng Đồng tổ chức vào chiều 30-3, các chuyên gia về YHCT đã thảo luận và làm rõ hơn về vai trò của YHCT sau Công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế. Công văn có nêu: Có thể tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT.

Bên cạnh những chỉ dẫn khái quát về bệnh COVID-19, Công văn 1306 của Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều bài thuốc và nêu rõ các bài thuốc YHCT có thể áp dụng vào từng giai đoạn của bệnh.

PGS Nguyễn Xuân Ninh

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia gồm PGS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Tổng Hội y học Việt Nam; TS - lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam; PGS - TS Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Tất cả chuyên gia đều đánh gia cao vai trò của YHCT trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, họ cũng khẳng định những tác dụng của nhiều loại thảo mộc trong phòng, chống bệnh do virus, đặc biệt là phòng, chống các bệnh viêm đường hô hấp do virus gây ra.

Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam đã nói rõ lý do vì sao hai loại thảo dược xuất hiện rất thường xuyên trong các bài thuốc YHCT là kim ngân hoa và cam thảo.

“Kim ngân hoa và cam thảo là hai vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế về hai vị thuốc này” - lương y Giang cho biết.

Theo ông, kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn. Kháng nhiều loại vi khuẩn, virus, chống viêm, giải nhiệt hay thanh nhiệt, tăng tiết dịch vị của mặt dạ dày, tăng miễn dịch rất tốt.

Vị thuốc này trong YHCT là hoa sắp hái của họ kim ngân. Kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn, kinh phế, vị.

Cây kim ngân hoa

Trong các bài thuốc, kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng chống dịch bệnh, trị các chứng viêm, các chứng do virus, tiêu viêm, kháng viêm. Kim ngân hoa hỗ trợ chữa bệnh liên quan đến nhiệt độc, ho, sốt. Các bệnh lý liên quan đến tiêu độc như mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay rất hiệu quả.

Còn thảo dược cam thảo có vị ngọt. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng cam thảo có tác dụng giải độc rất cao, làm tốt cho tế bào gan, kháng viêm, kháng histamin, chống ổ loét dạ dày, giảm đau. Giảm đau dạ dày. Uống cam thảo cắt cơn đau.

Ngoài ra, cam thảo còn tăng chức năng tim mạch. YHCT cho rằng cam thảo tính vị ngọt, tính bình, tùy vị. Chính vì vậy, cam thảo có tác dụng ôn trung (bổ trung huyết khí), nhuận phế chỉ khát (cắt cơn khát), thanh nhiệt giải độc (tăng tác dụng của các vị thuốc khác), giải độc hàng trăm thứ dược. Với rất nhiều tác dụng như vậy cam thảo còn được gọi là quốc lão, vương dược.

Ông Nguyễn Xuân Ninh đưa ra dẫn chứng về nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam chứng minh các thành phần thảo mộc trong Trà Thanh nhiệt Dr Thanh. Ông cho biết vị kim ngân hoa là thành phần “quân”, Cam Thảo là thành phần “sứ” trong tổng thể bài thuốc cổ có 4 tác dụng “quân- thần- tá - sứ”.

Ngoài kim ngân hoa, cam thảo, trà Dr Thanh còn có bảy loại thảo dược cũng rất tốt cho sức khỏe khác là hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, tiên thảo, hoa mộc miên, đản hoa, bung lai có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp khí huyết lưu thông, tiêu viêm, sát khuẩn.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được chiết xuất từ chín loại thảo mộc tự nhiên

Về mặt sinh học, chín loại thảo dược có trong Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đem lại hiệu quả trong hỗ trợ chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn, bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, vị trà thảo mộc này còn giúp chống oxy hóa (trên 100 chất chống oxy hóa xuất hiện trong thành phần của trà), chống lão hóa, phòng, chống bệnh mạn tính đặc biệt là các bệnh rối loạn chuyển hóa; Phòng, chống bệnh mạn tính; giảm nguy cơ ung thư biểu mô như gan, buồng trứng; hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa.

Như vậy, bằng việc sử dụng hợp lý các vị thảo dược này, hoặc sử dụng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh cũng giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp chống chọi lại với các bệnh tật, bao gồm cả bệnh do virus gây ra.

N.K

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục