85% trẻ bị bạo lực, xâm hại từ người quen

Sức khỏe

85% trẻ bị bạo lực, xâm hại từ người quen

(PL)- Nghiên cứu mới nhất cho thấy 85% trẻ bị bạo lực và xâm hại tình dục bởi những người quen biết.

 

Nhiều trường hợp trẻ gái bị chính những người ruột thịt hoặc quen biết xâm hại tình dục. Thông tin trên được đưa ra tại “Diễn đàn Cùng chung tay xây dựng môi trường không bạo lực và không xâm hại trẻ em” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 10-12.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, 74% trẻ em trong độ tuổi 2-14 bị cha mẹ, người chăm sóc hay những người thân khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực. Thống kê của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) cho thấy mỗi năm trung bình có 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với số lượng năm sau cao hơn năm trước. Trong số đó, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 65%, số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm hơn 28%.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gia tăng nhưng chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm. Ảnh: MẠNH DŨNG

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Plan Internation tại 30 trường phổ thông tại Hà Nội cho thấy 11% trẻ em từng bị lạm dụng, bị xâm hại tình dục trong trường học. Kết quả này là cảnh báo lớn đối với các bậc cha mẹ và ngành giáo dục”.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thừa nhận mặc dù hệ thống pháp luật không thiếu nhưng vẫn còn những khoảng trống về luật pháp bảo vệ riêng cho trẻ em. Bà Mai đề nghị ban soạn thảo Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu bổ sung trách nhiệm của người không tố giác tội phạm. “Những trường hợp như thế này cần quy định trong luật cho cụ thể để tăng cường trách nhiệm của nhiều bên khi giải quyết vấn đề trẻ em bị xâm hại” - bà Mai bày tỏ.

 HUY HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM