84 HS dân tộc thiểu số cấp cứu nghi do ăn đồ từ thiện?

Sức khỏe

84 HS dân tộc thiểu số cấp cứu nghi do ăn đồ từ thiện?

(PLO) - Chiều 6-11-2017, ông Trần Đình Huân-Chánh Văn phòng UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ 84 học sinh người dân tộc thiểu số phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm. 

Bản tin liên quan

Thống kê từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, trong số 84 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm nêu trên, có 48 em là học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành; 1 học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong; 35 em còn lại là học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn huyện Sa Thầy. Theo Bác sỹ Nguyễn Văn Thịnh-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, khoảng 8 giờ sáng nay, Khoa cấp cứu tiếp nhận nhiều học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Trung tâm đã huy động các y, bác sỹ thực hiện công tác cấp cứu kịp thời. Hiện tại, 84 bệnh nhi vẫn đang được điều trị tại Trung tâm, trong đó 36 trường hợp đang được truyền dịch theo dõi.

Các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi số học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm
Các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi số học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm

Được biết, 84 em học sinh trên sống tại làng Kà Đừ, thị trấn Sa Thầy. Sáng 6-11-2017, trên đường đến trường, các em được một nhóm người tự xưng đang làm công tác từ thiện cho sữa và bánh. Toàn bộ số học sinh sau khi ăn các thực phẩm của nhóm từ thiện này cho biết đều có biểu hiện khó chịu như đã nêu. Các loại thực phẩm được nhóm từ thiện phát cho học sinh gồm sữa hộp, bánh bông lan, bánh kem… đều có nguồn gốc nhãn mác, còn hạn sử dụng. Sữa được mua tại hiệu tạp hóa, bánh bông lan được lấy từ cơ sở làm bánh tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Ông Đào Duy Khánh-Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết đã lập tức đến huyện Sa Thầy thăm hỏi, động viên các em học sinh. Bên cạnh đó, Sở cũng cử một đoàn công tác đến các trường trên địa bàn huyện Sa Thầy tuyên truyền, vận động các trường hợp học sinh đã cùng ăn những thực phẩm như trên đến cơ sở y tế được theo dõi đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy các mẫu bánh và sữa để kiểm nghiệm.
“Các trường hợp ngộ độc này nếu em nào có bảo hiểm y tế sẽ được điều trị theo chế độ bảo hiểm, trường hợp không có bảo hiểm, Sở sẽ chỉ đạo điều trị miễn phí”, ông Khánh nói.

LỮ QUỲNH LOAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM