800.000 liều vaccine tiêm trong 5-7 ngày, TP.HCM sẽ thực hiện ra sao?

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 09:13

(PLO)- Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca Chính phủ Nhật bản tặng Việt Nam đã về tới Sân bay Nội Bài khuya 16-6, 800.000 liều trong số này sẽ được chuyển cho TP.HCM sáng nay.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc cùng Sở Y tế TP.HCM chiều 16-6 về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19, cho biết trong tổng số vaccine phòng COVID-19 được đưa về Việt Nam trong đợt này, TP.HCM sẽ được phân bổ ít nhất 800.000 liều.

Theo Thứ trưởng Sơn, trong sáng ngày 17-6, 800.000 liều sẽ chuyển tới TP.HCM. Nhiệm vụ hiện tại của Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia, ngành y tế TP.HCM là xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vaccine theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng (trong thời gian 5-7 ngày).


Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo công tác tiêm chủng tại Bắc Giang

BS.CKII Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y tế TP đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau. Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4, TP dự kiến tiêm cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất… với số lượng khoảng 1 triệu người.

TP.HCM dự kiến tổ chức 1.000 điểm điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động. Mỗi điểm có thể thực hiện tiêm cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày. 

Chiến lược tiêm chủng có sự tham gia từ các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra.

Ông Nam cho hay vấn đề an toàn tiêm chủng được quan tâm hàng đầu. Tại các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu. Lực lượng cấp cứu gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng sẽ túc trực tại mỗi điểm tiêm.


GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM góp ý kế hoạch tiêm 800.000 liều vaccine tại TP.HCM

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM góp ý: Trước mắt Sở Y tế TP.HCM phải nhanh chóng tiêm xong lượng vaccine đợt 3, đồng thời diễn tập chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1.000 điểm tiêm. Cạnh đó, vận dụng các nền tảng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu có sẵn vào kế hoạch tiêm chủng để thông tin về thời gian, địa điểm đến đối tượng được tiêm, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các đối tượng trên 65 tuổi, cần xin ý kiến chỉ đạo để đảm bảo quy định về mặt pháp lý.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kết luận: Sở Y tế TP.HCM và các đơn vị có liên quan cần nhanh chóng tổ chức các điểm tiêm, lập danh sách đối tượng tiêm, xây dựng lịch tiêm chủng, cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng, hệ thống truyền thông trước tiêm chủng và xây dựng hotline giải đáp thắc mắc sau tiêm chủng. 

“Trong ngày 18-6 phải xong tiến độ dự kiến của vaccine, danh sách đối tượng tiêm chủng” – ông Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Chợ Rẫy làm đầu mối phụ trách làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực hỗ trợ TP.HCM triển khai kế hoạch tiêm chủng. Giao trường Đại học Y Dược TP.HCM đảm nhận tập huấn cho toàn bộ các lực lượng tham gia kế hoạch tiêm chủng, hoàn tất trong ngày 18-6.

Vào lúc 22 giờ đêm 16-6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã diễn ra lễ tiếp nhận lô vaccine gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam.

Vaccine này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác COVID-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận lô vaccine này.

Ngay sáng 17-6, vaccine này sẽ được vận chuyển vào TP.HCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây 


HÀ PHƯỢNG

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục