8 thói quen gây đau lưng trầm trọng

Thứ Ba, ngày 7/10/2014 - 14:51

Để không phải chịu những cơn đau lưng dai dẳng, bạn nên từ bỏ những thói quen tưởng vô hại nhưng lại rất có hại sau đây!

Ngủ trên một tấm đệm cũ

Một tấm đệm tốt có thể dùng từ 8 đến 10 năm. Xong nếu bạn không thay chúng sau 10 năm thì chiếc đệm sẽ không còn tác dụng chăm sóc cho lưng của bạn nữa. Vậy nên đừng quá tiết kiệm hãy thay thế chiếc đệm cũ nhà bạn bằng một chiếc đệm mới nhưng nhớ là đừng quá mềm. Khi đó các nét cong trên cột sống sẽ được nâng đỡ đúng cách khi bạn nằm.

Khuân vác nặng

Đặc thù công việc của bạn là phải khuân vác những vật nặng hay đơn giản là bạn thích làm mọi thứ nhanh hơn bằng cách khuân vác nhiều hơn một chút. Vậy thì bạn nên biết rằng mang một túi nặng trên vai thì cột sống bị mất cân bằng rất dễ dẫn đến chứng đau lưng. Cách tốt nhất là bạn không nên vác đồ nặng trên 10% trọng lượng cơ thể để bảo vệ chiếc cột sống .

Đi giày cao gót


Đi giày cao gót thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng. Hình minh họa. 

Giày cao gót quá cao khiến bạn phải cong lưng, khi đó áp lực từ trọng lượng cơ thể đặt lên các khớp xương của bạn. Chính đôi dép cao gót sẽ gây nên hậu quả mà bạn chưa lường tới được: Khi bạn di chuyển trong vài giây ngắn ngủi cả cơ thể bị dồn vào một bên chân, mà bên chân này lại đặt trên một chiếc dép cao gót. Tình trạng đó diễn ra liên tục khiến bạn mắc phải chứng đau.

Giữ mối hận thù

Các nhà khoa học tại một trường đại học ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu về sự tha thứ và oán hận. Kết quả là sự tha thứ làm cho con người có ít cảm giác căm tức, khó chịu, trầm cảm, giận dữ và bớt cả đau nhức. Ngược lại, sự oán hận làm cho cảm xúc của bạn tăng lên, căng cơ và suy nghĩ nhiều. Điều này cũng tác động lên hệ thần kinh và tăng cảm giác đau đớn

Ngồi cả ngày

Tin xấu đối với những ai có công việc phải ngồi nhiều ở văn phòng. Một công việc văn phòng, ai cũng nghĩ đó là điều tốt và hầu hết mọi người đều duy trì một tư thế làm việc nhất định. Việc đó gây ra sự yếu cơ. Ngồi nhiều cũng đặt áp lực lên xương sống hơn 50% so với việc phải đứng nhiều. Cách khắc phục là thỉnh thoảng bạn nên ngồi ở một góc 130 độ, đầu giữ thẳng và giảm bớt các căng thẳng khi làm việc.

Căng thẳng

Khi bạn căng thẳng toàn bộ cơ thể bạn cũng gồng lên nhất là các cơ bắp ở cổ và lưng. Điều này diễn ra liên tục, cơ bắp sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, dễ gây đau. Cách khắc phục bao gồm tập thể dục, ngồi thiền và tắm nước ấm.

Lười vận động

Luyện tập thể dục không những phát triển cơ bắp mà quan trọng là nó còn giúp bạn có một chiếc lưng vững chắc. Khi bạn ít luyện tập, sự co giãn cơ yếu và đĩa đệm cột sống dễ bị thoái hóa

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Nguyên nhân này thì không có gì phải ngạc nhiên vì khi cơ thể được nạp vào quá nhiều calo sẽ dẫn đến tăng cân. Cân nặng quá lớn khiến khung xương chậu bị kéo về phía trước, tạo nên sức chịu đựng của lưng. Những người thừa cân có nguy cơ bị viêm xương khớp cao hơn người bình thường. Giảm từ 5 -10% trọng lượng cơ thể giúp bạn cải thiện tình trạng tồi tệ của chiếc lưng.

- Theo Tiền Phong

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục