60% bệnh nhân bị rối loạn lipid máu

Sức khỏe
(PL)- Thông tin trên vừa được ThS-BS Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tổng hợp BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết:

Trong chương trình tầm soát miễn phí rối loạn lipid máu do BV ĐH Y Dược phối hợp cùng Công ty Pfizer tại Việt Nam tổ chức.

Chương trình tầm soát được thực hiện cho hơn 400 trường hợp. Kết quả cho thấy trên 60% bệnh nhân bị rối loạn ít nhất một chỉ số lipid máu. Chương trình cũng ghi nhận 50% bệnh nhân bị rối loạn lipid máu ở độ tuổi 50-70. Ngoài ra, nhóm hút thuốc lá, béo phì vùng bụng và nam giới là những nhóm bị rối loạn lipid máu nhiều hơn các nhóm khác. Dù là các nhóm có nguy cơ cao về bệnh rối loạn lipid nhưng hơn 40% trong đó không có chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục hợp lý.

Theo BS Bình, rối loạn lipid máu dẫn đến tăng sự lắng đọng của mỡ vào thành mạch làm mạch máu hẹp dần. Mãng xơ vữa lớn có thể gây tắc nghẽn dòng mạch. Nếu động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn sẽ xuất hiện cơn đau ngực, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột tử. Nếu động mạch cung cấp máu cho não bị tắc sẽ dẫn đến đột quỵ, hôn mê, liệt nửa người. Động mạch cung cấp máu ở chi bị tổn thương sẽ dẫn đến viêm tắc động mạch chi và có thể gây hoại tử chi…

H.VI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM