6 chính sách BHYT, BHXH có hiệu lực năm 2020

Sức khỏe

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)
(PLO)- Năm 2020 sẽ có sáu chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tác động lớn tới người lao động có hiệu lực.

Bản tin liên quan

1. Phát hành thẻ BHYT điện tử

Chậm nhất đến ngày 1-1-2020, cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.

Trong thẻ lưu trữ dấu vân tay, khuôn mặt, dấu hiệu nhận dạng cá nhân nên khi có thẻ này, khi đi khám chữa bệnh người dân không phải mang theo giấy tờ tùy thân như trước. Toàn bộ lịch sử bệnh tật cũng người tham gia BHYT cũng được lưu trữ trên thẻ, rất thuận tiện cho quá trình theo dõi, điều trị bệnh.

2. Đến năm 2020, cơ quan BHXH phải hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước (căn cứ vào khoản 2 Điều 9 Luật BHXH 2014 ).

3. Điều kiện nghỉ hưu khi bị suy giảm khả năng lao động

Tại điểm a khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2014 có quy định điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Theo đó, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu trong điều kiện bình thường về tuổi hưu (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi).

Từ ngày 1-1-2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm 1 tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Từ năm 2020, lao động nam đủ 55 tuổi và lao động nữ đủ 50 tuổi mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Hiện lao động nam đủ 54 tuổi và lao động nữ đủ 49 tuổi là đủ điều kiện về tuổi để được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

4. Cách tính lương hưu của lao động nam

Lao động nam nghỉ hưu từ ngày 1-1-2020 phải có đủ 18 năm đóng BHXH mới được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%.

Nếu lao động nam nghỉ hưu từ ngày 1-1-2021 tỉ lệ hưởng lương hưu 45% tương đương 19 năm đóng BHXH. Mỗi năm tính thêm 2%.

Hiện nay chỉ cần đủ 18 năm đóng BHXH (căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 56 Luật BHXH 2014) là được hưởng lương hưu.

5. Căn cứ tính lương hưu, trợ cấp một lần

Người lao động tham gia BHXH từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu để tính lương hưu, trợ cấp một lần (căn cứ vào khoản 1 Điều 62 Luật BHXH 2014).

Trước đó người lao động thuộc đối tượng trên khi tham gia BHXH từ ngày 1-1-2016 đến 31-12-2019 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

6. Thay thế sổ BHXH giấy bằng thẻ BHXH điện tử

Với việc cấp mã số BHXH, người tham gia sẽ tự tra cứu thông tin của mình trên Internet về quá trình đóng BHXH, BHYT.

Việc cấp mã số BHXH mới duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT có tác dụng tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia; cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia bảo hiểm trên phạm vi toàn quốc; tiết kiệm chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới.

Bốn cách nhắn tin tra cứu BHXH, BHYT
Bốn cách nhắn tin tra cứu BHXH, BHYT
(PLO)- Hiện nay người lao động có thể tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) thuận tiện hơn bằng cách nhắn tin qua điện thoại.

G.THANH

BÌNH LUẬN

Quyền

Cho mình hỏi,mình là nam ,2020 đủ 53 tuổi, đóng bhxh 32 năm , có được nghỉ hưu trươc tuổi khôg, cần đ.kiện gì, tỉ lệ% bao nhiêu

Linh Giang

Những người có thẻ BHYT rồi, khi đến hạn có phải đổi BHYT điện tử không???

Đỗ Minh Sao

Cho mình hỏi. Trường hợp của tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 1987, mà năm nay tôi 50 tuổi , đang làm công việc nặng nhọc, độc hại theo luật lao động mới 2020 thì tôi nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi, và nghỉ hưu bị suy giảm khả năng lao động là bao nhiêu tuổi.

nguyễn văn Ty

cho biết kết quả đã đc đóng bảo hiểm xã hội

Huỳnh Thị Hồng Giang

Cho mình hỏi : BHXH mình đã đóng đủ 5 năm .sau đó vài tháng mình nghĩ việc không đóng.rồi đóng lại tiếp vậy thẻ BHXH bjo mình mua có thể hiện đủ 5 năm không vậy.

thu hương

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. ” Như vậy thì BHXH của bạn vẫn được cộng dồn mà.

Ngô Xuân Dũng

Cho mình hỏi, làm sao để biết công ty có đóng bảo hiểm cho mình hay không, và đã đóng đến tháng mấy rồi

Duong

Theo Điều 18 của Luật BHXH, tại khoản 7 "Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội". Nếu Công ty không thực hiện thì có thể đề nghị Công đoàn can thiệp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM