6 cách chia sẻ với người bệnh ung thư

Sức khỏe

6  cách chia sẻ với người bệnh ung thư

(PLO) - Thật khó để hiểu hết những gì người mắc bệnh ung thư phải trải qua. Cuộc chiến với ung thư đồng nghĩa với phẫu thuật, hóa trị,  xạ trị, rụng tóc và là cuộc chiến giành giật sự sống.  

Bản tin liên quan

Sau đây là chia sẻ của những người phụ nữ trên 6 cách để an ủi bạn bè hoặc người thân yêu của mình nếu chẳng may họ mắc bệnh ung thư:


Bà Brenda Nowlen (55 tuổi) ở hạt Genesee (bang Michigan, Mỹ) đi bộ cùng chồng trên con đường gần nhà. Nowlen đã chiến đấu với căn bệnh ung thư vú được 3 năm, bà nói. "Nếu tôi phải cắt bỏ một bên ngực hoặc cả hai, thì sao? Chẳng sao cả. Bạn có thể đặt một cái mới vào đó… Điều quan trọng là sống hơn là lo lắng về số đo.” 

1. Hãy là bạn

Hãy giúp đỡ người bệnh nhiều nhất khi họ cần giúp đỡ. Hãy ở đó khi bạn có thể và động viên họ sống tích cực.

2. Nghĩ về những điều nhỏ bé

Nhiều người không biết phải nói gì bởi vì rất khó hiểu hết những gì người bệnh trải qua. Nhưng đôi khi không cần những từ ngữ hoàn hảo. Bạn chỉ cần gửi một tin nhắn như “tôi đang nghĩ về bạn”. Hoặc gọi điện, nấu một bữa ăn, đưa người bệnh đi hóa trị, giặt đồ hay hỏi người bệnh có cần thứ gì ở cửa hàng tạp hóa không…. Scotland chia sẻ: "Bạn thân của tôi gọi điện và nhắn tin cho tôi mỗi ngày. Tôi rất vui và cảm động. Người thân cũng gọi cho tôi mỗi tuần”.

3. Đừng nói “tôi biết”

An ủi thì hay hơn là hành động như là bạn hiểu người bệnh. "Khi người bệnh chia sẻ câu chuyện hay những giờ phút tồi tệ của họ, bạn đừng nói “tôi biết”, bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết được trừ khi bạn đã trải qua. Do đó, chỉ cần một bờ vai, một vòng tay… chỉ cần bạn lắng nghe”, Nowlen nói.

4. Mang lại sự ấm áp

Sau mỗi đợt hóa trị, người bệnh rất dễ cảm thấy lạnh lẽo. Mang đến cho người bệnh những đồ vật giữ ấm như chăn, tất hay sách để đọc… là cách giúp đỡ rất tốt.

5. Để người bệnh được là chính họ

Theo Nowlen, điều tốt nhất với cô là buổi ăn trưa trong phòng kín cùng bạn bè thân. “ Tôi có thể gỡ bỏ mái tóc giả rồi đặt nó trên bàn. Tôi có thể là chính tôi. Bạn bè tôi không hề để ý đến việc tôi có bị trọc đầu hay không có lông mày hay không. Đó thực sự là tổ ấm của tôi.” Nowlen chia sẻ

6. Những cái ôm thật tuyệt vời

Đừng bao giờ quên bày tỏ tình yêu. Những cái ôm thật là điều tuyệt vời. Bạn có thể ôm người bệnh và nói “tôi ở đây bên bạn”, “tôi đang nghĩ về bạn”…  

HƯƠNG THÙY (Theo MLive)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM