6 ca F1 tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 ở TP.HCM âm tính lần 1

Sức khỏe

6 ca F1 tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 ở TP.HCM âm tính lần 1

(PLO)- Một nhân viên sân bay dự hội nghị với bệnh nhân 1553 đã tự đến Trung tâm Y tế Quận 9 khai báo.

Bản tin liên quan

Chiều 28-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức họp thông tin về tình hình truy vết các ca tiếp xúc (F1, F2) liên quan đến ổ lây nhiễm dịch COVID-19 tại Quảng Ninh vừa mới phát hiện.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết sau khi nắm được thông tin về bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, TP.HCM đã truy vết được 6 người tiếp xúc (F1) với bệnh nhân này khi tham dự hội nghị điện máy tại khách sạn Mường Thanh (Quảng Ninh) vào ngày 19-1.

Trong đó, có 2 người trú ở quận 5, 2 người ở quận 10, một người ở quận 6, một người ở quận Tân Phú. 6 trường hợp này đang được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong 6 trường hợp nói trên có anh PHM (37 tuổi, ở quận 6 TP.HCM).

Sáng cùng ngày, UBND quận 6 nhận được thông tin anh M. là F1 của BN1553. Sau khi điều tra, cơ quan y tế ghi nhận anh M. là nhân viên của Công ty TNHH HITECH ELECTRIC VN (tầng 5 tòa nhà văn phòng Hoàng Anh SAFOMEC, số 7/1 Thành Thái, quận 11, TP.HCM).

Ngày 19-1, anh M. tham dự hội nghị khách hàng chung BN1553 tại khách sạn Mường Thanh LUXURY (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Đến 6 giờ ngày 28-1, khi ca bệnh 1553 được công bố, anh M. chủ động liên hệ HCDC thông báo tình trạng tiếp xúc của mình.

Hiện anh M. đang được cách ly tại khu vực tập trung của quận 6. Cơ quan y tế quận này cũng ghi nhận anh M. có tiếp xúc với 4 người thân trong nhà. Gồm cha và mẹ (cùng bán đồ ăn sáng tại chợ Phú Định), vợ và con. Hiện cả 4 đang tự cách ly tại nhà.

Ngoài ra, có một người là nhân viên của sân bay Vân Đồn khi nghe thông tin về ca bệnh dương tính ở Quảng Ninh đã tự đến khai báo ở Trung tâm Y tế quận 9 (TP Thủ Đức, TP.HCM). Ngoài ra, TP cũng xác định được 46 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) và yêu cầu cách ly tại nhà. Trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm.


TP.HCM họp thông tin về tình hình truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Quảng Ninh. Ảnh: HL

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá ổ dịch bệnh mặc dù ở Quảng Ninh nhưng có nguy cơ lớn đối với TP.HCM. Trong đó, TP.HCM là nơi có một trong 2 đường bay tập trung đông khách nội địa nhất, đặc biệt là đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh khuyến cáo TP luôn phải đặt ở mức cảnh giác cao nhất và tái kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch COVID-19 từ thời gian này đến Tết, khuyến cáo mọi người dân tuân thủ quy tắc 5K: “Khử khuẩn, khẩu trang, khai báo y tế, khoảng cách, không tập trung”.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị các nơi tập trung nơi đông người hoặc nơi có nguy cơ cao, phương tiện công cộng phải thường xuyên khử khuẩn; vận động người về từ nơi có dịch khai báo để được hướng dẫn theo thông báo của Bộ Y tế; tập trung truy vết; hạn chế tập trung đông người; các sự kiện cần thiết tập trung thì phải tuân theo hướng dẫn chống dịch; tăng cường siết chặt chống dịch tại các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà máy, trường học; UNBD các quận huyện đảm bảo cơ sơ cách ly tập trung; các nơi tiếp tục thực hiện theo bộ tiêu chí phòng chống lây nhiễm COVID-19 của Bộ Y tế, khi có phát hiện ca bệnh thì xét nghiệm sớm, cách ly chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thường xuyên xét nghiệm sàng lọc các nhóm nguy cơ như nhân viên phục vụ khu cách ly, nhân viên nhà ga quốc tế...; xét nghiệm định kỳ nhân viên các khoa hồi sức cấp cứu, tim mạch ,ung thư, người có triệu chứng hô hấp, người đi từ vùng dịch...

Đại diện UBND quận Tân Phú cho biết ngoài 1/6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 đã được truy vết thì chiều nay, địa bàn phát hiện thêm một ca tiếp xúc gần (F1). Hiện trường hợp này đang đợi kết quả xét nghiệm.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã tìm được 8 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552, trong đó 6 ca âm tính và 2 ca đang đợi kết quả xét nghiệm.

HOÀNG LAN-TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM