50% người nghiện dùng ma túy đá

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Năm, ngày 18/12/2014 - 05:40

(PL)- Đó là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội với Cơ sở xã hội Nhị Xuân về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về cai nghiện.

 

Ông Bùi Thanh Tuấn, Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân, thông tin nhiều đối tượng cơ sở đang quản lý sử dụng nhiều loại ma túy, nhất là ma túy đá nên có dấu hiệu tâm thần. 

Trong số hơn 700 người trung tâm tiếp nhận theo đề án, có trên 300 người sử dụng ma túy đá. Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thông tin thêm rằng trong số gần 400 người đưa vào Cơ sở xã hội Bình Triệu số người nghiện ma túy đá chiếm đến 40%-50%.

BS Hán Thị Hồng Tuyến, Trưởng phòng Y tế cơ sở Nhị Xuân, cho biết: “Đa phần người sử dụng ma túy đá thường bị rối loạn tâm thần, có nhiều biểu hiện như loạn thần, trầm cảm, lo âu… nên cần phải cho uống thuốc điều trị theo biểu hiện và đặc biệt cần theo dõi thường xuyên lâu dài”.

Đoàn công tác thăm hỏi một người tự nguyện cai nghiện tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Ảnh: H.LAN

Một vấn đề nữa được đặt ra tại cuộc họp là việc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở. Ông Bùi Thanh Tuấn nêu khó khăn đa số người cai nghiện tự nguyện không hợp tác, bản thân họ không muốn đi cai nghiện mà chủ yếu do gia đình đưa đi nên thủ tục đầu vào gặp khó khăn. Khi được giải quyết phép về thăm nhà, học viên cai nghiện diện tự nguyện trốn ở lại gia đình chiếm tới gần 60%.

Ông Trần Trung Dũng nhận định cai nghiện tự nguyện tại gia đình cộng đồng không hiệu quả. Trong số 9.000 người có quyết định cai tại cộng đồng, chỉ có hơn 100 người tự nguyện khai báo. 

Từ nay đến tết, Sở tham mưu 24 quận, huyện lập hồ sơ người thuộc diện cai nghiện tự nguyện mà không khai báo sẽ đưa cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng, nếu tái nghiện sẽ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đề nghị các cơ quan liên quan đánh giá chính sách cai nghiện để bàn bạc trong hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy” diễn ra hôm nay.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục