5 người mắc HIV khỏi bệnh hoàn toàn nhờ vaccine mới

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Hai, ngày 27/2/2017 - 10:58

(PLO)- Năm bệnh nhân HIV đã được xóa sạch hoàn toàn dấu vết virus HIV nhờ được sử dụng loại vaccine HIV mới do các nhà khoa học Tây Ban Nha điều chế.

Theo Independent, kết quả trên đã mở ra hy vọng về những nghiên cứu sâu rộng hơn có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ mà bệnh nhân không cần phải dùng thuốc kháng virus (ART) hằng ngày như hiện nay.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài hơn ba năm, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu AIDS IrsiCaixa ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã kết hợp hai loại  vaccine HIV mới với một loại thuốc thường được dùng để điều trị ung thư.


Mô hình điêu khắc bằng thủy tinh về virus HIV của họa sĩ Luke Jerram dưới sự tham vấn của ĐH Bristol. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong suốt ba năm thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm cho 24 bệnh nhân mới mắc HIV hai loại vaccine có tác dụng kích thích sản xuất bạch cầu để nhận biết và tiêu diệt tế bào nhiễm virus. Sau đó, 15 tình nguyện viên nhận thêm một liều vaccine bổ sung cùng thuốc chống ung thư romidepsin với mục đích “câu” HIV rời khỏi chỗ ẩn nấp.

Kết thúc thời gian thử nghiệm, virus quay trở lại tấn công 10 bệnh nhân nhưng hoàn toàn biến mất ở năm người dù họ không còn dùng thuốc ART suốt nhiều tuần. Đáng chú ý, trong số năm bệnh nhân trên có một trường hợp đã có thời gian ngưng thuốc bảy tháng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Beatriz Mothe khẳng định đội ngũ của bà “đang đi đúng hướng” để phát triển liệu pháp điều trị thay thế cho thuốc kháng virus ART mà bệnh nhân HIV phải dùng hằng ngày hiện nay.

Liên Hiệp Quốc ước tính 18 triệu người tương đương một nửa bệnh nhân HIV khắp thế giới sử dụng ART kiểm soát virus. Tuy nhiên loại thuốc này đắt đỏ, đôi khi gây ra tác dụng phụ không mong muốn và yêu cầu bệnh nhân nhớ uống mỗi ngày.

Theo New Scientist, chi phí mua thuốc ARV năm 2015 cho các nước nghèo tiêu tốn khoảng 19 tỉ USD. Nếu vaccine HIV được điều chế thành công, con người sẽ tiết kiệm được khoản tiền khổng lồ.

Giám đốc điều hành tổ chức vận động viện trợ vaccine HIV AVAC (Mỹ) Mitchell Warren nhận định nghiên cứu trên dù ở quy mô nhỏ song "thú vị và quan trọng".

"Phương pháp điều trị không đòi hỏi uống thuốc mỗi ngày sẽ giúp 37 triệu người nhiễm HIV phát hiện bệnh sớm và ngăn lây nhiễm. Đây là cơ hội tuyệt vời để ngăn chặn đại dịch" - ông nói.

NGỌC NHƯ

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục