45 phút cân não cứu cụ ông mắc bệnh chỉ gặp ở 2/100.000 dân

Sức khỏe

45 phút cân não cứu cụ ông mắc bệnh chỉ gặp ở 2/100.000 dân

(PLO)- Cụ ông bị phình động mạch gan dọa vỡ, các mạch máu tạng nằm trong ổ bụng cử động theo nhịp thở của bệnh nhân gây rất nhiều khó khăn cho kỹ thuật can thiệp.

Bản tin liên quan

Ngày 10-12, tin từ Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP.HCM cho biết vừa can thiệp nội mạch thành công cho bệnh nhân cao tuổi bị phình mạch máu hiếm gặp với nhiều bệnh lý đi kèm nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Trước đó, ngày 29-11, BV tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (88 tuổi) do BV Tân Bình chuyển đến với chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ tái phát.

Trước đó, bệnh nhân bị đau bụng từng cơn, kèm theo sốt, lạnh run, vàng da nhẹ, ăn uống kém. Tại BV, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng, ống mật chủ có sỏi kẹt đoạn cuối, có túi phình mạch lớn ở động mạch gan. Bệnh nhân đã lớn tuổi lại có rất nhiều yếu tố nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng, có khả năng đau trùng lắp do kẹt sỏi ống mật chủ và đau do túi phình dọa vỡ.


BS Ngô Minh Tuấn thăm khám cho người bệnh sau can thiệp. Ảnh: HL

Trước tình huống khó khăn đó, đội ngũ các bác sĩ của khoa Ngoại tổng hợp và Đơn vị can thiệp mạch máu BV tiến hành hội chẩn và chọn phương án điều trị nội khoa chống nhiễm trùng, thực hiện can thiệp nội mạch gây tắc túi phình để tránh vỡ túi phình. Đến ngày 4-12, sau khi tình trạng nhiễm trùng ổn định, bệnh nhân đã được can thiệp nội mạch làm tắc túi phình động mạch gan riêng.


Túi phình động mạch gan được đặt coils làm tắc. Ảnh: HL

BS CKI Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch máu BV Trưng Vương, người trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân, cho biết túi phình lớn tại động mạch gan riêng là nhánh chính vào nuôi gan. Các mạch máu tạng nằm trong ổ bụng cử động theo nhịp thở của bệnh nhân gây rất nhiều khó khăn cho kỹ thuật can thiệp. Yêu cầu đặt ra là cần phải làm tắc được túi phình, đồng thời phải bảo toàn được các nhánh mạch máu liên quan nên thao tác kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, nhiều kinh nghiệm mới có thể tránh được tai biến. Trong vòng 45 phút thực hiện thủ thuật, các BS đã tiếp cận và làm tắc túi phình động mạch gan riêng thành công bằng vòng xoắn kim loại (coils), bảo toàn được tất cả mạch máu liên quan. Sau can thiệp, bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt bình thường và chuẩn bị thực hiện nội soi để lấy sỏi ống mật chủ.

BS Tuấn chia sẻ: “Phình động mạch tạng nói chung và phình động mạch gan nói riêng là bệnh lý rất hiếm gặp, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 2/100.000 dân số. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, nguy cơ vỡ túi phình mạch máu tạng rất cao và và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Trong thời gian qua, êkíp can thiệp nội mạch của BV Trưng Vương đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp thập tử nhất sinh như sốc chấn thương do vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận, xuất huyết tiêu hóa, ho ra máu sét đánh, các vết thương đứt mạch máu thận, mạch máu vùng bụng, chậu…”. 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM