3 người dương tính SARS-CoV-2, Điện Biên họp khẩn

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Sáu, ngày 5/2/2021 - 09:43

(PLO)- Ngay khi ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, tỉnh Điện Biên họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tối 4-2, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo Báo Điện Biên phủ, cuộc họp diễn ra sau khi địa phương này ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, về từ ổ dịch huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Cụ thể, 2 trường hợp nghi nhiễm đầu tiên là LTL và LTL (cùng 18 tuổi, trú tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng). Cả hai trở về địa phương từ huyện Cẩm Giàng trên tuyến xe Thành Công (Móng Cái – Điện Biên) biển kiểm soát 27B - 004.55 trong đêm 2-2.

Khoảng 2h30 ngày 3-2, tổ tuần tra kiểm soát dịch bệnh xã Ảng Tở yêu cầu hai người về trạm y tế khai báo y tế, sau đó được đưa vào khu cách ly tập trung. Qua xét nghiệm lần 1, cả hai đều dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là LTD (19 tuổi, trú tại xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ). Người này có cùng hành trình với 2 trường hợp trên. Ngay sau khi trở về địa phương, LTD tự cách ly tại nhà, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua xét nghiệm lần 1 cho thấy D. dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Thắng nhận định đây là tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và có nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Vì vậy, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm chống dịch cao nhất; riêng huyện Mường Ảng cần áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan trực tiếp đến các ca nghi nhiễm, ông Thắng yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định kịp thời F1 trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để.

Sở Thông tin truyền thông liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm.

Sở Y tế phải đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các địa phương tất cả thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch.

Ngoài ra, các địa bàn biên giới kiểm soát chặt chẽ; các chốt kiểm soát làm tốt hơn và nghiêm túc hơn khai báo điều tra, không chỉ ô tô mà xe máy cũng phải khai báo đầy đủ.

TUYẾN PHAN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục