2 con chó berge cắn chủ đến tử vong

Sức khỏe

2 con chó berge cắn chủ đến tử vong

(PLO)- Khi thấy hai con chó berge nhà mình cắn nhau, người chủ đánh để can ngăn, không ngờ cả hai con chó quay lại cắn chủ đến chết.

Bản tin liên quan

Ngày 23-8, thông tin từ BV Việt-Đức, Hà Nội cho biết nơi đây vừa tiếp nhận thêm trường hợp bệnh nhân bị chó nhà cắn đến tử vong.

Theo BS Dương Ngọc Thắng, khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt-Đức, bệnh nhân là nam, 49 tuổi, nhập viện ngày 19-8 do bị chó berge ở nhà cắn.

Theo gia đình kể lại, trước đây bệnh nhân bị tai nạn giao thông nên bị cụt chân phải, di chuyển bằng chống nạng. Khi thấy hai con chó nhà cắn nhau, bệnh nhân cầm nạng đánh vào con chó để can ngăn, thấy vậy cả hai con chó quay lại cắn chủ vào vùng cổ.

Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân bị chảy máu nhiều từ vết thương nên đã được sơ cứu cầm máu ở BV gần nhà trước khi chuyển lên BV Việt-Đức.

“Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc rất nặng do mất máu cấp. Hôn mê sâu, huyết áp và mạch ngoại vi không đo được, băng vết thương sũng máu. Có hai vết thương ở vùng cổ bên phải, mép nham nhở - nằm trên đường đi của bó mạch cảnh (mạch máu chính nuôi não) đang tiếp tục chảy máu” - BS Thắng nói.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng mổ cấp cứu, kiểm tra động mạch cảnh phải thấy bị vết thương dập nát, nham nhở trên suốt đoạn dài 5 cm - tới tận sát góc hàm, vết thương động mạch đốt sống phải. Như vậy là bị tổn thương cả hai động mạch chính nuôi não ở bên cổ phải.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn động mạch cảnh tổn thương. Ghép bằng tĩnh mạch hiến tự thân, khâu cầm máu động mạch đốt sống.

“Do bệnh nhân sốc quá nặng trước mổ, mất tri giác và hôn mê sâu, rối loạn đông máu nặng với tiểu cầu còn 12.000 (bình thường là 150.000). Không còn khả năng điều trị nên gia đình bệnh nhân xin đưa bệnh nhân về nhà” - BS Thắng thông tin thêm.

Sơ cứu khi bị chó cắn

Trước tiên cần làm sạch vết thương bằng cách rửa nhẹ nhàng vết thương dưới vòi nước chảy với xà bông để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Tiếp đó là dùng một lượng nhỏ những thuốc sát trùng như cồn, ôxy già hoặc nước ôxy già để loại bỏ vi khuẩn ở mức độ nhất định.

Cần nhớ nâng cao vùng bị thương. Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, bạn cần giơ cao vùng bị thương lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10-15 phút sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương rồi đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh mất quá nhiều máu.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Kgb

Nói thật thì mất lòng, khó nghe nhưng qua vu này em xin ..góp gió rằng nuôi chó ngày nay ...chả có được cái tích sự gì...Còn hại thì thấy nhãn tiền...nào là dơ bẩn, vì trùng vì khuẩn, giun sán, bệnh dại rồi sơ ý nó cắn con nít, thậm chỉ cả người lớn, nhẹ thì tốn tiền chích ngừa, có khi ..thành tật mà nặng thì mất mạng vì ...chó. Còn bảo nuôi chó giữ nhà thì càng lầm to. Khi nuôi được con chó nhớn cỡ làng nhàng ..6 bát thì phải trông cả chó lẫn nhà vì bọn trộm chó nó rình ...không chỉ mỗi con chó mà gặp gì nó cũng vơ. Đấy các bác cứ ngẫm kỹ xem em nói có đúng không rồi hãy ...phản pháo bênh cho...chó.

saochoi1000

Nuoi cho ma khong biet day cho. Cuoi cung bi cho can chet. That buon cho nhung nguoi trong gia dinh.

nguyễn

Định mệnh thôi mà, 49 chưa qua 53 đã tới, tuổi này hạn nặng lắm.

Phạm Ánh

Nuôi mấy con chó kiểng hoặc chó bik sủa, hiền lành, bik trông nhà là được rồi nuôi chi mấy con hung dữ như z

minh

Hai con này điên rồi, nên bắn ( giết) chết đi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM