13 nữ công nhân nhập viện do khí amoniac, không phải khí gas

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Ba, ngày 17/7/2018 - 12:15

(PLO)- Liên quan việc 13 nữ công nhân nhập viện được cho là do ngửi khí gas từ nhà máy sản xuất nước đá ở Bình Dương, bác sĩ xác định do ngộ độc khí amoniac (NH3), loại khí có thể dẫn đến hôn mê, tử vong nếu trực tiếp hít phải. 

Liên quan đến sự việc 13 nữ công nhân một công ty may mặc nhập viện cấp cứu do ngửi khí lạ từ một cơ sở chế biến nước đá cách công ty khoảng 200-300 m ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương ngày 16-7, ngày 17-7, BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết 13 công nhân nữ đang điều trị tại đây.

Tuy nhiên, bệnh viện xác định các công nhân bị ngộ độc khí amoniac (NH3) chứ không phải do khí gas bị rò rỉ từ nhà máy sản xuất nước đá như thông tin ban đầu. Các công nhân nữ nhập viện trong tình trạng ngất, khó thở, chóng mặt, nôn mửa… Sau khi được cấp cứu, hiện tình trạng các công nhân đã ổn định.

BS.CKI Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng khoa cấp cứu BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết khí amoniac (NH3) là một loại khí có độc tính mạnh và lan tỏa nhanh nên hậu quả gây ra trên bệnh nhân ở nhiều mức độ khác nhau, dễ dẫn đến hôn mê và tử vong, đặc biệt trong các trường hợp trực tiếp hít phải khí này.


Một công nhân nữ đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HL

Amoniac được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nên trong đời sống hàng ngày, người dân vẫn thường xuyên ở gần hoặc tiếp xúc với loại khí này mà không hay biết. Mức độ nguy hiểm cho cơ thể con người tùy thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian.

“Ở nồng độ thấp, có thể dễ dàng nhận ra mùi của khí NH3 nhưng không gây ra độc tính cho cơ thể, trừ các trường hợp tiếp xúc thường xuyên và kéo dài. Tuy nhiên, với nồng độ cao hơn, nhất là khi hít phải, NH3 có thể ngay lập tức gây ra ho, đau ngứa mũi họng, phỏng da, niêm mạc hầu họng và đường tiêu hóa, mù mắt và tổn thương trên phổi. Các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể nhanh chóng rơi vào hôn mê và tử vong”, BS Cường khuyến cáo.

Theo BS Cường, hầu hết bệnh nhân ngộ độc NH3 là do hít phải, một số ít trường hợp do uống nhầm hoặc tiếp xúc qua da. Biện pháp xử trí đầu tiên là cách ly bệnh nhân nhanh chóng ra khỏi nơi bị nhiễm, cởi bỏ quần áo nếu có dính NH3, tắm rửa sạch cơ thể, rửa mắt nếu có tiếp xúc qua da.

Trong trường hợp bệnh nhân nuốt phải NH3, cần cho bệnh nhân súc miệng nhiều lần bằng nước sạch và uống 1-2 ly sữa để trung hòa dung dịch này trong dạ dày. Không sử dụng bất cứ loại nước có gas nào hoặc các loại dầu vì có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục