1 nhà 3 người nhiễm COVID-19, Hạ Long phong tỏa chợ Hà Khẩu

Sức khỏe

1 nhà 3 người nhiễm COVID-19, Hạ Long phong tỏa chợ Hà Khẩu

(PLO)- TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã phong tỏa chợ Hà Khẩu trong đêm 2-2 sau khi có thông tin 3 người trong 1 gia đình trên địa bàn phường dương tính COVID-19.

Bản tin liên quan

Ngày 3-2, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết sau khi tiếp nhận thông tin 3 người trong 1 gia đình trú phường Hà Khẩu dương tính COVID-19, cơ quan chức năng đã phong tỏa, phun khử trùng chợ Hà Khẩu và những địa điểm liên quan.

Theo đó, trong đêm 2-2, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã đưa toàn bộ 5 người trong gia đình có 3 người nhiễm COVID-19 đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 2.

Cơ quan chức năng xác định 3 người dương tính là 2 vợ chồng và người em trai chồng trú tại đường Tiêu Giao, tổ 84, khu 8, phường Hà Khẩu.

Cụ thể, người chồng là bệnh nhân TMH và người vợ là bệnh nhân NTH (cùng 27 tuổi), kinh doanh tại nhà.


Cơ quan chức năng phong tỏa, khử khuẩn khu vực nhà có 3 bệnh nhân dương tính COVID-19

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định ngày 9-1, vợ chồng anh TMH và chị NTH và 2 con về quê tại thôn Đồng Xá, Xã Văn Đức (TP Chí Linh, Hải Dương) bằng xe riêng, quá trình di chuyển không dừng đỗ dọc đường.

Ngày 10-1, gia đình trở về nhà tại phường Hà Khẩu.

Từ ngày 10 đến 31-1, gia đình vẫn mở cửa bán hàng, số lượng khách mua bán ít.

Các ngày 26 và 29-1, người vợ có đến Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Khẩu giao dịch, sau đó đi chợ Hà Khẩu mua rau. Chỗ bán rau gần khu vực bán cá và gần cổng phụ.

Những ngày sau, người vợ không đi chợ mà có người thường xuyên mang thực phẩm đến tận nhà.

Người chồng là anh TMH hàng ngày đưa con đi học. Ngày 29-1 anh đưa vợ tới ngân hàng nhưng không vào, chỉ ngồi trong xe.

Trong khoảng thời gian từ 10-1 tới khi được xác định dương tính COVID-19, anh có đi chợ Hà Khẩu 7 lần nhưng chưa nhớ rõ đã tiếp xúc những ai.

Bệnh nhân thứ 3 là TVL (31 tuổi), em trai anh TMH, sống cùng gia đình anh chị.

Ngày 9-1, bệnh nhân TVL về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Hoàng Công, đến đầu cầu Vĩnh Tuy xuống xe và đi xe ôm về nhà mẹ đẻ ở chung cư CITUTRA (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ). 

18 giờ ngày 10-1, bệnh nhân TVL ra cầu Nhật Tân bắt xe khách (hãng Kumho) về nhà anh chị tại phường Hà Khẩu. Dọc đường, xe có nghỉ tại trạm dừng chân Đông Triều.

Ngày 28-1, bệnh nhân ra chợ Hà Khẩu mua thức ăn tại quầy hàng bên trái cổng chợ. Ngày 31-1, bệnh nhân TVL có đi mua tạp hóa ở gần nhà.

Tới 31-1, Trung tâm Y tế TP Hạ Long lấy mẫu sàng lọc những người đi từ TP Chí Linh về Hạ Long, trong đó 5 người trong gia đình anh TMH (gồm 2 vợ chồng, em trai chồng và 2 con nhỏ).

Tối 2-2 cho kết quả 3/5 mẫu xét nghiệm của gia đình anh TMH dương tính COVID-19. Cơ quan chức năng xác định người thím của chị NTH là F0 có nguồn lây từ nhóm công nhân ở TP Chí Linh.


Cơ quan chức năng phong tỏa chợ Hà Khẩu trong đêm

Ngoài đưa 5 người trong gia đình trên đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 2, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy vết những người đã tiếp xúc trực tiếp với 3 ca bệnh theo lịch trình khai thác để đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 3.

Trong đêm 2-2, TP Hạ Long đã tổ chức phong toả, vệ sinh khử khuẩn, tiêu độc khử trùng các địa điểm nơi các bệnh nhân có mặt.

Chợ Hà Khẩu, nơi 3 bệnh nhân từng mua bán hàng hóa đã bị phong tỏa. Cơ quan chức năng thông báo tìm những người đã tiếp xúc trực tiếp với F0, F1 đi cách ly tập trung, quản lý, giám sát chặt chẽ đối với những người thuộc đối tượng F2, F3, F4 tại gia đình.

Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương truy vết nhanh nhất những người đã từng tiếp xúc với người bệnh, khoanh vùng, cách ly kịp thời. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với những người dân, khu vực dân cư có nguy cơ cao để kiểm soát tình hình.

ĐỖ HOÀNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM