1/3 mẫu bánh phở tại TP.HCMcó chứa formol

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã tiến hành lấy 22 mẫu thực phẩm để giám sát mối nguy an toàn thực phẩm năm 2014. Các mẫu giám sát gồm 5 mẫu nem chua, 5 mẫu xúc xích, 3 mẫu hủ tiếu, 3 mẫu bún tươi, 3 mẫu bánh canh, 3 mẫu bánh phở được lấy tại các điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn quận 3, quận 8, quận 10, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh.

Kết quả giám sát phát hiện 1/3 mẫu bánh phở có chứa Formol (52.8mg/kg, là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) và 1/3 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép (1142mg/kg, theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 30/11/2012 về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).

Ngoài ra, tất cả 5/5 mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; 5/5 mẫu nem chua không phát hiện hàn the và 3/3 mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal (là hai chất cấm sử dụng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm); 3/3 mẫu bún tươi, 3/3 mẫu bánh phở và 3/3 mẫu bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate.     

Cục An toàn thực phẩm, nhận định kết quả giám sát cho thấy trên thị trường TP.HCM vẫn còn hiện tượng trong quá trình chế biến thực phẩm có sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm