Xuất hiện biến thể mới SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, Đài Loan

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Sáu, ngày 1/1/2021 - 07:05

(PLO)- Trung Quốc, Đài Loan xác nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tỉnh đảo Sulu của Philippines thông báo phong tỏa hai tuần sau khi bang Sabah (Malaysia) gần đó xuất hiện biến thể mới SARS-CoV-2.

Trung Quốc xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2 còn được biết đến tên B117. Đài Loan sau khi xác nhận 2 ca nhiễm B117 cũng đã thu hẹp sự kiện mừng năm mới 2021. Ngoài ra, tỉnh đảo Sulu của Philippines thông báo tự phong tỏa hai tuần sau khi bang Sabah của Malaysia gần đó phát hiện ca nhiễm biến thế mới của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng biến thể B117 có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với biến thể gốc của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến nay không có bằng chứng cho thấy việc nhiễm biến thể mới có nhiều khả năng dẫn tới trường hợp nhiễm COVID-19 nặng hoặc tăng nguy cơ tử vong.

Trung Quốc xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thế mới SARS-CoV-2

Giới chức y tế Trung Quốc hôm 31-12 cho biết nước này xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, theo kênh Channel News Asia.


Ca mắc biến thể mới SARS-CoV-2 ở Trung Quốc là một nữ bệnh nhân 23 tuổi về từ Anh. Ảnh: AFP

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) hôm 30-12, đây là một nữ bệnh nhân 23 tuổi, người Thượng Hải và trở về từ Anh hôm 14-12.

Cô được đưa vào bệnh viện ngay sau khi nhập cảnh Trung Quốc do có các triệu chứng nhẹ. Các chuyên gia y tế đã tiến hành giải trình tự gen từ mẫu xét nghiệm của cô vào ngày 24-12 do có lịch sử đi lại từ Anh cũng như những bất thường trong kết quả xét nghiệm axit nucleic, CDC Trung Quốc cho biết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy người này bị nhiễm một biến chủng virus khác với loại được ghi nhận tại Thượng Hải và Vũ Hán trước đây. Các xét nghiệm sâu hơn đã khẳng định đó là biến thể có tên B117 đang lây lan tại Anh từ tháng 10.

Các chuyên gia cho biến thể mới SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thế ban đầu.

CDC cho biết thêm nhà chức trách y tế đã tiến hành truy vết tiếp xúc. Trung Quốc đã tạm dừng các chuyến bay thẳng đi và đến từ Anh từ ngày 24-12 do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Đài Loan thu hẹp sự kiện mừng năm mới do có 2 ca nhiễm biến thể B117

Các thành phố lớn tại Đài Loan đã thu hẹp các sự kiện mừng năm mới 2021 và yêu cầu người dân xem bắn pháo hoa và những lễ hội khác tại nhà. Động thái này đưa ra sau khi Đài Loan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.


Chốt kiểm tra nhiệt độ tại ga tàu ở Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Ann Wang/REUTES

Đài Loan kiểm soát tốt dịch COVID-19 nhờ các biện pháp phòng ngừa sớm và hiệu quả, bao gồm tiến hành cách ly đối với những người đến từ nước ngoài. Đến nay, Đài Loan ghi nhận 800 ca nhiễm, trong đó có bảy ca tử vong, hầu hết là những ca nhập khẩu.

Dù vậy, chính quyền Đài Loan không khỏi lo lắng sau khi xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm B117 hôm 30-12 và trường hợp thứ hai hôm 31-12. Tất cả bệnh nhân đều được cách ly tại bệnh viện.

Các TP Cao Hùng, Đài Trung, Đài Nam, Đào Viên, Gia Nghĩa và Cơ Long tối 30-12 đều thông báo họ sẽ yêu cầu người dân không tập trung xem bắn pháo hoa, thay vào đó theo dõi qua tivi hoặc trên mạng.

Tuy nhiên, chính quyền TP Đài Bắc hôm 31-12 cho biết người dân vẫn có thể xem trực tiếp các sự kiện, nổi bật trong đó là pháo hoa được bắn từ tòa tháp Đài Bắc 101 từng là tòa nhà cao nhất thế giới. Dù vậy, số người xem giới hạn chỉ còn 40.000 người, giảm một nửa so với kế hoạch ban đầu. Người xem phải đăng ký chi tiết thông tin cá nhân và đeo khẩu trang.

Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je đã bảo vệ động thái không hủy các sự kiện này, nói rằng Đài Loan không có ca nhiễm cộng đồng và tất cả biện pháp phòng ngừa đúng đắn đang được triển khai.

 “Đừng để nỗi sợ hãi vô lý đánh bại” – ông nói với báo giới.

Buổi lễ chào cờ mừng năm mới theo truyền thống tại văn phòng lãnh đạo Đài Loan cũng sẽ bị hạn chế với các quan chức và khách mời do tình hình đại dịch mới nhất.

Philippines: Đảo Sulu tự phong tỏa hai tuần sau khi có ca mắc B117 ở Malaysia

Ông Abdusakur Tan, Thống đốc tỉnh đảo Sulu ở phía nam Philippines hôm 31-12 cho biết đảo này sẽ tự phong tỏa trong hai tuần đầu tiên của tháng 1-2021 bắt đầu từ ngày 4-1 nhằm ngăn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Malaysia gần đó lây lan.


Một phụ nữ được xét nghiệm COVID-19 ở TP Makati, Philippines. Ảnh: Lisa Marie David/REUTERS

“Điều này nhằm bảo vệ bờ biển của chúng tôi khỏi biến thể mới SARS-CoV-2 được phát hiện ở bang Sabah (Malaysia) vì chúng tôi rất gần nơi này” – Thống đốc Abdusakur Tan nói với kênh ANC hôm 31-12.

Một quan chức y tế cấp cao của Malaysia tuần trước thông báo nước này phát hiện một biến thể virus mới nhưng chưa có khả năng lây nhiễm.

Sulu đã yêu cầu chính phủ cung cấp thêm tàu thuyền và trực thăng để giám sát biên giới biển của nơi này với Sabah của Malaysia.

Lệnh phong tỏa sẽ được ban hành từ ngày 4-1 đến ngày 17-1 và có thể kéo dài, ông Tan cho biết. Người dân hiện không ở trên đảo sẽ bị từ chối nhập cảnh từ ngày 4-1.

Tính đến nay, Philippines ghi nhận hơn 472.000 ca nhiễm, trong đó chủ yếu là tại thủ đô Manila. Philippines là một trong những nước có số ca bệnh cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Sulu có hơn 900.000 người, hiện chỉ có hai trường hợp nhiễm COVID-19 đang được điều trị. Đến nay, Sulu xác nhận 242 ca nhiễm, trong đó 12 người tử vong.

THIÊN THANH

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục