Xạ thủ Canada bắn chết tay súng IS ở cự ly 3,5 km

Quốc tế

Xạ thủ Canada bắn chết tay súng IS ở cự ly 3,5 km

(PLO) – Viên đạn cần tới 10 giây mới có thể găm trúng mục tiêu ở khoảng cách 3, 54 km.

Bản tin liên quan

Theo CNN, một lính bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm Canada vừa lập kỉ lục thế giới khi bắn một phát súng kết liễu một tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ cự li 3.450 m hôm 22-6. Người lính giấu tên sử dụng khẩu TAC-50 và tham gia chiến dịch tiêu diệt khủng bố IS tại Iraq.

Người lính bắn tỉa Canada này thuộc đơn vị đặc nhiệm JTF2 tinh nhuệ, đang được triển khai hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq đánh IS ở Mosul.


Thành viên của Lực lượng đặc nhiệm Canada. Ảnh: thestar.com

“Tư lệnh của Chiến dịch đặc biệt Canada xác nhận một thành viên của JTF2 đã tiêu diệt thành công một mục tiêu ở khoảng cách 3.540 m. Vì lý do an ninh chiến dịch và để bảo đảm sự an toàn cho người của chúng tôi và đối tác liên minh, chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết về thời điểm và diễn biến của vụ việc” – đợn vị JTF2 cho biết trong một thông cáo viết tay.

Tờ Globe and Mail cho biết xạ thủ Canada này đã sử dụng khẩu súng trường bắn tỉa McMillan TAC-50 cỡ nòng 12,7 mm. Đây là vũ khí yêu thích của nhiều đơn vị đặc nhiệm bởi cỡ đạn lớn cho tầm bắn xa, đường đạn căng và độ chính xác cao. Viên đạn mất tới 10 giây từ khi rời nòng đến lúc bắn trúng mục tiêu.

Phát bắn chí mạng được xác nhận bằng video và kiểm tra chéo bằng dữ liệu của quân đội Canada. Đây là cú bắn xa nhất lịch sử được ghi nhận. Một chuyên gia quân sự trả lời trên tờ Globe and Mail: “Thành tích phi thường này sẽ khó có thể bị phá vỡ”.

Kỉ lục trước đây thuộc về lính bắn tỉa Craig Harrison người Anh. Khi đó, Craig bắn một viên đạn từ khoảng cách 2.475 m và tiêu diệt một tay súng khủng bố Taliban. Trước đó năm 2002, một tay súng người Canada khác là Rob Furlong cũng đạt kỉ lục khi bắn hạ phiến quân Afghanistan từ cự li 2.430 m.

Năm 2016, chính phủ Canada thông báo nước này sẽ tăng cường gấp ba nỗ lực huấn luyện ở miền bắc Iraq bất chấp việc không còn tham gia chiến dịch ném bom IS do Mỹ dẫn đầu kể từ năm 2015.

 

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM