WHO: Vaccine AstraZeneca an toàn, cần được triển khai rộng rãi

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 11/2/2021 - 11:19

(PLO)- Theo một hội đồng tại WHO, vaccine AstraZeneca là an toàn, hiệu quả và cần được triển khai rộng rãi, kể cả ở Nam Phi - nơi có biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

Theo hãng tin Channel News Asia, một hội đồng tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10-2 cho biết vaccine AstraZeneca là an toàn, hiệu quả và cần được triển khai rộng rãi, gồm cả ở Nam Phi, nơi biến thể virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm tác dụng của vaccine này.

Trong các khuyến nghị tạm thời về việc tiêm chủng vaccine, nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của WHO hôm 10-2 cho biết loại vaccine AstraZeneca nên được tiêm hai liều, cách nhau từ tám đến 12 tuần, và cũng nên được sử dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Trước những nghi ngờ về tác dụng của vaccine AstraZeneca do biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi, ông Alejandro Cravioto - chủ tịch SAGE – khẳng định: "Không có lý do gì để không khuyến nghị sử dụng vaccine này cả".


SAGE cho biết vaccine AstraZeneca an toàn, hiệu quả, cần được triển khai rộng rãi. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo rằng ngay cả khi tác dụng của loại vaccine này giảm, đặc biệt trong việc chống lại các bệnh lý nghiêm trọng, thì không có lý do gì để không khuyến cáo sử dụng vaccine này ngay cả ở các quốc gia đã lưu hành" - ông Cravioto nói.

Ông Cravioto cho biết: “Mỗi ngày trên thế giới có hàng nghìn ca tử vong. Bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm khi sử dụng một sản phẩm mà có thể giúp giảm thiểu điều đó là hoàn toàn chính đáng".

Để giải đáp về những ngờ vực liên quan hiệu quả của vaccine AstraZeneca với người cao tuổi và đối với biến chủng Nam Phi, các chuyên gia WHO đã bắt đầu xem xét lại hiệu quả của vaccine này từ ngày 8-2. Quá trình này dự kiến sẽ hoàn tất vào giữa tháng 2 để phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Trước đó, vào ngày 7-2, Nam Phi đã quyết định ngừng sử dụng vaccine trên, sau khi kết quả thử nghiệm, do Đại học Witwatersrand (Nam Phi) thực hiện, cho thấy vaccine AstraZeneca chỉ có hiệu quả phòng ngừa ở mức 22% đối với biến thể của virus ghi nhận tại nước này.

WHO cho biết những phát hiện sơ bộ đó "nêu bật nhu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận phối hợp nhằm giám sát và đánh giá các biến thể" và tác động của chúng đối với hiệu quả của vaccine.

Channel News Asia dẫn lời bà Kate O'Brien - giám đốc bộ phận về miễn dịch và vaccine của WHO - cho biết cơ quan này đang trao đổi với các chuyên gia và quan chức ở Nam Phi và sẽ đưa ra lời khuyên.

“Một điều quan trọng cần nhớ, vaccine AstraZeneca là một loại vaccine có hiệu quả. Và nó là một loại vaccine quan trọng cho thế giới trong bối cảnh nguồn cung đang thiếu hụt” – bà O'Brien nói thêm.

Các chuyên gia y tế toàn cầu cũng hoan nghênh các khuyến nghị của SAGE.

Ông Jeremy Farrar - giám đốc  Wellcome Trust, quỹ tài trợ thiện nguyện lớn nhất Anh cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học -  cho biết vaccine AstraZeneca sẽ "tạo ra sự khác biệt to lớn đối với hầu hết các quốc gia và phải được triển khai nhanh chóng trên toàn cầu để kiểm soát đại dịch này".

Vaccine AstraZeneca là một phần quan trọng của COVAX, sáng kiến đảm bảo phân phối vaccine công bằng trên toàn thế giới. COVAX dự kiến phân phối 337,2 triệu liều đến 145 quốc gia trong nửa đầu năm nay, sau khi nhận được sự cho phép của WHO.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục