WHO ra mắt đội điều tra nguồn gốc COVID-19, có người Việt Nam

Quốc tế

WHO ra mắt đội điều tra nguồn gốc COVID-19, có người Việt Nam

(PLO)- “Biệt đội” điều tra nguồn gốc COVID-19 gồm 10 thành viên đến từ 10 nước, trong đó có một nhà khoa học Việt Nam.

Bản tin liên quan

Theo báo South China Morning Post, đầu tuần này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên 10 nhà khoa học nằm trong đội điều tra quốc tế truy tìm nguồn gốc COVID-19. 10 người này là các chuyên gia y tế công cộng, chuyên gia y tế động vật, chuyên gia truy tìm nguồn gốc virus từ các nước: Nhật, Qatar, Đức, Mỹ, Nga, Úc, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, và Việt Nam.

Cụ thể, “biệt đội” điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO gồm:

. Nhà nghiên cứu Marion Koopmans tại Trung tâm Y khoa Erasmus (Hà Lan),

. Chuyên gia John Watson – cựu Thứ trưởng Y tế Anh,

. Chuyên gia Farag El Moubasher thuộc Bộ Y tế Qatar,

. Nhà virus học Thea Fischer của Đan Mạch,

. Nhà vi trùng học Dominic Dwyer của Úc,

. Nhà nghiên cứu dịch bệnh Vladimir Dedkov của Nga,

. Nhà khoa học Ken Maeda thuộc Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật,

. Chuyên gia truy tìm nguồn gốc virus Fabian Leendertz thuộc Viện Y sinh Robert Koch (Đức),

. Nhà bệnh dịch sinh thái học Peter Daszak – Chủ tịch tổ chức phi chính phủ EcoHealth Alliance (Mỹ) ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

. Tham gia về phía Việt Nam có nhà khoa học Nguyễn Việt Hùng - đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe Con người và Động vật tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế.


Nhà khoa học Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: VIỆN NGHIÊN CỨU CHĂN NUÔI QUỐC TẾ

WHO cho biết quyết định công bố tên 10 chuyên gia dù có rủi ro họ bị quấy rối, đe dọa, vì điều tra nguồn gốc COVID-19 là một chủ đề gây tranh cãi.

10 chuyên gia này sẽ làm việc cùng các nhà khoa học Trung Quốc điều tra xem làm sao virus xuất hiện và lây truyền qua người, dẫn tới đại dịch giết hơn 1,4 triệu người toàn thế giới tính đến nay.


Chôn người chết vì COVID-19 ở Delhi (Ấn Độ). Ảnh: SHUTTERSTOCK

Hiện chưa rõ khi nào đội chuyên gia này sẽ nghiên cứu, điều tra thực địa ở Trung Quốc. Đầu tuần này Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO – Tiến sĩ Michael Ryan nói WHO hy vọng đội chuyên gia này sẽ sớm triển khai điều tra ở Trung Quốc.

Đã 11 tháng kể từ khi COVID-19 xuất hiện và nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được xác định. Nhiều nhà nghiên cứu và WHO từng cảnh báo nếu không tìm ra được nguồn gốc virus thì đại dịch COVID-19 dù sắp tới có bị khống chế thì cũng hoàn toàn có khả năng tái bùng phát.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

TRANG

Điều tra nguồn gốc Covid-19 là rất cần thiết, để tìm ra tận cùng sự thật về bệnh này và đại địch toàn cầu này. Cần khách quan, không chịu sức ép của bất cứ thế lực nào. Sự phát triển Covid-19 và lây lan thành đại dịch toàn cầu có những điều rất không bình thường, rất đáng ngờ. Covid-19 mới xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc từ cuối năm 2019, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng chống. Cho đến hôm nay, thế giới đã có xấp xỉ 61 triệu người nhiễm dịch, với hơn 1,4 triệu người chết vì dịch. Trung Quốc là nơi xuất phát dịch, có dân số gần 1,5 tỷ người (chiếm hơn 18% dân số thế giới), nhưng số người nhiễm bệnh và số người tử vong vì Covid-19 là rất nhỏ, thống kê cho đến hôm nay Trung Quốc chỉ có xấp xỉ 86. 500 người nhiễm dịch (bằng 0,14% số ca nhiễm trên toàn thế giới) và hơn 4. 630 người chết vì dịch (bằng 0,32% số người chết vì dịch trên toàn thế giới). Trong khi đó, những nước phương tây có nền kinh tế hùng mạnh, nền y học tiên tiến, những nước là đối thủ của Trung Quốc đều là những nước bị thiệt hại nặng nề nhất vì dịch, cho đến nay vẫn chưa kiểm soát được. Điều kỳ lạ là khi dịch bệnh lan ra khắp thế giới (khoảng từ tháng 3/2020) thì cũng là lúc ở Trung Quốc gần như hết dịch bệnh, đó là điều rất đáng ngờ. Việc “tái dịch” ở Việt Nam vào cuối tháng 7/2020 với tâm dịch là thành phố Đà Nẵng, sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cũng là rất đáng ngờ. Phân tích tình hình lây nhiễm, có thể xác định không phải do người Trung Quốc đã nhiễm dịch từ bên ngoài mang vào Việt Nam bằng đường bộ, mà chỉ có thể đã có bàn tay của người Trung Quốc cố tình mang virus SARS-CoV-2 vào và gieo rắc dịch bệnh ở Tp Đà Nẵng của Việt Nam. Không loại trừ dịch Covid-19 này là cuộc chiến tranh sinh học mà Trung Quốc đã âm thầm thực hiện để làm suy yếu tất cả các đối thủ của Trung Quốc, dọn đường cho họ thống trị thế giới.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM