WHO kêu gọi các nước giàu không gom hết vaccine COVID-19

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Bảy, ngày 9/1/2021 - 13:58

(PLO)- Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước giàu ngưng “vét cạn” vaccine COVID-19, để dành cho các nước nghèo.

Ngày 8-1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nước có thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa nhận được vaccine COVID-19 và kêu gọi các nước giàu ngừng thực hiện các thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất vaccine, kênh Channel News Asia đưa tin.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva, ông Tedros cho biết các nước giàu đã nhận được phần lớn nguồn cung các loại vaccine phòng COVID-19

"Không có quốc gia nào là ngoại lệ cả. Không một quốc gia nào được quyền chen lên trước để tiêm phòng cho người dân của mình trong khi các nước khác vẫn chưa có vaccine" - ông nói thêm.


Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Ông kêu gọi các quốc gia và các nhà sản xuất vaccine ngừng thực hiện các thỏa thuận song phương. Đồng thời, ông cũng kêu gọi những nước đã đặt mua quá nhiều vaccine ngay lập tức chuyển giao cho chương trình COVAX - chương trình tiếp cận vaccine toàn cầu do WHO khởi xướng nhằm phân phối vaccine cho các nước nghèo.

Cuộc tranh giành vaccine COVID-19 đang trên đà tăng tốc giữa lúc các chính phủ đang nỗ lực kiểm soát sự gia tăng các ca nhiễm biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19. Trước đó, các biến thể mới này được phát hiện lần đầu ở Anh và Nam Phi.

Ông Mike Ryan - Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO nêu lại quan điểm của ông Tedros, nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải cung cấp vaccine cho các nhóm dễ bị tổn thương và nhân viên y tế tuyến đầu, bất kể họ sống ở đâu.

Đầu tuần này, WHO cho biết COVAX đã huy động được 6 tỉ USD để giúp tài trợ việc cung cấp vaccine cho 92 quốc gia có ít vốn hoặc không có khả năng tự mua vaccine.

Cho đến nay, các quốc gia giàu có bao gồm Anh, các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Thụy Sĩ và Israel là những nước đứng đầu nhóm chờ đợi nhận vaccine từ các công ty sản xuất vaccine gồm công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).

Tổng Giám đốc WHO cho biết trong những tuần gần đây, số ca nhiễm đã gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo ông, việc gia tăng số ca nhiễm bệnh gần đây là do chưa phân phối đủ vaccine để làm chậm quá trình lây truyền. Đồng thời, ông yêu cầu người dân cần tuân thủ các biện pháp hạn chế và quy định giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục