WHO: Đội chuyên gia vào Trung Quốc không phải để 'đổ lỗi'

NGỌC KHÁNH
NGỌC KHÁNH
Thứ Ba, ngày 12/1/2021 - 14:02

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định rằng cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 không nhằm tìm kiếm “ai đó để đổ lỗi”.

Ngày 11-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 không nhằm mục đích tìm “người để đổ lỗi”, theo đài Channel News Asia ngày 12-1.

Nhóm chuyên gia của WHO gồm 10 thành viên sẽ đến Trung Quốc - nơi phát hiện ra trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên cách đây hơn một năm trước tại thành phố Vũ Hán - vào ngày 14-1 để điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Các nhà khoa học Trung Quốc sẽ đồng hành cùng nhóm chuyên gia này trong quá trình điều tra.

Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO – ông Michael Ryan cho biết cuộc điều tra này là tìm câu trả lời về mặt khoa học, không phải về mặt chính trị.

Các chuyên gia y tế tin rằng việc tìm ra câu trả lời về cách thức lây nhiễm virus từ động vật sang người là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh đang xuất hiện các biến thể mới, nhằm kịp thời ngăn chặn cho một đại dịch khác tương tự trong tương lai.

“Các nghiên cứu sẽ bắt đầu ở thành phố Vũ Hán nhằm xác định nguồn lây nhiễm tiềm ẩn của các ca nhiễm ban đầu. Các bằng chứng khoa học sẽ thúc đẩy các giả thuyết và trở thành cơ sở cho các nghiên cứu dài hạn” – Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

WHO dự kiến cuộc điều tra sẽ được thực hiện vào tuần trước, song Trung Quốc bất ngờ tuyên bố hoãn cho phép nhóm chuyên gia của WHO nhập cảnh để điều tra. Sự việc đã khiến các thành viên của nhóm phải thay đổi kế hoạch đến Trung Quốc.


Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO – ông Michael Ryan. Ảnh: REUTERS

Gần đây, ở Anh và Nam Phi phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn. WHO cho biết dù khả năng lây lan của biến thể mới này cao hơn 70%, song không có bằng chứng nào cho thấy nó nguy hiểm hơn các biến thể đã biết trước đây của COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 càng lan rộng thì càng có khả năng sẽ xuất hiện thêm các biến thể COVID-29 mới, và khả năng lây truyền của nó có thể sẽ nhanh hơn” – ông Tedros cho biết.

Theo số liệu từ trang thống kê Worldometer, tính đến ngày 12-1, thế giới đã ghi nhận hơn 91 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó gần hai triệu ca tử vong.

NGỌC KHÁNH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Chưa xong lớp 12 đã 'đậu' đại học?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Hàng loạt thí sinh đã được “điểm tên” đủ điểm chuẩn đại học ở nhiều phương thức dù chưa học xong lớp 12, chưa thi tốt nghiệp THPT.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục