WHO: Các nước giàu không nên đặt mua thêm vaccine để tiêm bổ sung

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Ba, ngày 13/7/2021 - 07:42

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước giàu không nên đặt mua thêm vaccine COVID-19 để tiêm bổ sung, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn chưa đảm bảo nguồn cung vaccine.

Theo hãng tin Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-7 cho biết các nước giàu không nên đặt mua thêm vaccine ngừa COVID-19 để tiêm bổ sung cho người dân vốn đã được tiêm chủng, trong khi nhiều nước khác vẫn chưa đảm bảo nguồn cung vaccine.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 12-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong lại gia tăng do đại dịch COVID-19, trong khi biến thể Delta đang trở nên thống trị và nhiều quốc gia vẫn chưa nhận đủ vaccine để bảo vệ nhân viên y tế của họ.


WHO: Các nước giàu không nên đặt mua thêm vaccine để tiêm bổ sung. Ảnh: REUTERS

"Biến thể Delta đang lan ra khắp thế giới với tốc độ kinh hoàng, tạo ra một đợt tăng đột biến mới về số ca nhiễm COVID-19 và tử vong" - ông Tedros cho biết, lưu ý rằng biến thể Delta rất dễ lây lan và hiện đã được tìm thấy ở hơn 104 quốc gia.

"Khoảng cách về nguồn cung vaccine COVID-19 trên toàn cầu là rất không đồng đều và không công bằng. Một số quốc gia và khu vực đang thực sự đặt hàng hàng triệu liều để tiêm bổ sung, trước khi các quốc gia khác có nguồn cung để tiêm chủng cho các nhân viên y tế của họ và những người dễ bị tổn thương nhất" – ông Tedros nói thêm.

Theo ông Tedros, các nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna là những công ty đang hướng tới việc cung cấp vaccine để tiêm bổ sung tại những quốc gia đã có mức độ tiêm chủng cao. 

Thay vào đó, ông Tedros khuyến cáo các nhà sản xuất này nên chuyển lượng vaccine của mình sang COVAX, chương trình chia sẻ vaccine chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình và nghèo hơn.

Reuters dẫn lời nhà khoa học hàng đầu của WHO, bà Soumya Swaminathan, cho biết cơ quan y tế toàn cầu cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc tiêm phòng bổ sung là cần thiết cho những người đã tiêm đủ liều vaccine. 

“Điều này phải dựa trên cơ sở khoa học và các dữ liệu, chứ không phải dựa trên tuyên bố của các công ty riêng lẻ rằng vaccine của họ cần được sử dụng như một liều tăng cường” – bà Swaminathan cho biết.

Ông Mike Ryan - giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO - cho biết: “Ngay bây giờ, chúng tôi đang lên tiếng vì hàng trăm triệu người chưa có biện pháp bảo vệ”.

“Chúng ta sẽ nhìn lại trong sự tức giận, và chúng ta sẽ nhìn lại trong sự xấu hổ nếu các quốc gia sử dụng những liều vaccine quý giá để tiêm bổ sung, vào thời điểm những người dễ bị tổn thương ở những nơi khác vẫn đang khó khăn vì không có vaccine” – ông Ryan nói.

Ngoài ra, bà Swaminathan cùng ngày cũng khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine từ các nhà sản xuất khác nhau, cho rằng đây là một "xu hướng nguy hiểm" khi có ít dữ liệu về tác động đối với sức khỏe, hãng Reuters đưa tin.

"Đây là một xu hướng khá nguy hiểm. Chúng ta hiện không có dữ liệu, không có bằng chứng liên quan việc sử dụng kết hợp các loại vaccine” – bà Swaminathan nói.

“Nếu công dân bắt đầu được quyết định thời điểm và đối tượng nào sẽ tiêm vaccine liều thứ hai, thứ ba hay thứ tư, các nước sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn" – bà Swaminathan nói thêm.

HÒA ĐẶNG

Video: Cứu hộ 14 người mắc kẹt do mưa lũ ở Gia Lai

Thứ Ba, ngày 30/11/2021

(PLO)- Tỉnh Gia Lai có mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày cùng với đó các đập thủy điện, thủy lợi xả lũ, gây ngập lụt cục bộ và cô lập nhiều hộ dân sinh sống dọc lưu vực Sông Ba. Trước tình hình đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng để hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục