Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Quốc tế

Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

(PLO) - Theo kết quả điều tra của Quỹ tiền tệ thế giới IMF, GDP tính theo sức mua của Trung Quốc đã vượt mặt Hoa Kỳ, theo đó, Trung Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Bản tin liên quan

Theo số liệu của IMF, năm 2014, Trung Quốc đã đạt 17,6 nghìn tỉ USD, chiếm 16,48% GDP theo sức mua của thế giới, trong khi Hoa Kỳ thấp hơn một chút, chiếm 16,28% với khoảng 17,4 nghìn tỉ USD.

 


 Nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Chỉ số cân bằng sức mua PPP là cách tốt nhất để so sánh kích thước của các nền kinh tế thay cho tỷ giá hối đoái, loại chỉ số hiếm khi phản ánh chi phí thực của hàng hóa và dịch vụ. Theo đó, một tỷ USD có giá trị tại Trung Quốc hơn ở Mỹ.

Theo dự báo, với sức mua hiện nay, Trung Quốc đang vượt qua Hoa Kỳ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. 
Từ năm 1872, Hoa Kỳ là “anh cả” của nền kinh tế toàn cầu sau khi tiếp nhận vị trí này từ nước Anh. Đa số các nhà kinh tế học đều nhận định Trung Quốc sẽ vượt lên dẫn đầu vào năm 2019.
Theo điều tra của IMF, năm 2015 khoảng cách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tăng lên gần 1 tỷ USD: PPP của GDP Trung Quốc sẽ đạt khoảng 19,23 nghìn tỷ USD đối với 18,286 nghìn tỷ USD của Hoa Kỳ. 
Tuy nhiên, khi xét đến GDP thực, rõ ràng Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu với sản lượng đạt 16,8 nghìn tỷ USD so với 10,4 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. 

Đàm Ngọc (Theo Russia Today)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM