Vừa tái xuất, ông Obama 'tấn công dữ dội' ông Trump

Quốc tế

Vừa tái xuất, ông Obama 'tấn công dữ dội' ông Trump

(PLO)- Ông Obama tấn công dữ dội ông Trump và đảng Cộng hòa “lạm dụng quyền lực”, đe dọa dân chủ, gây chia rẽ đất nước.

Bản tin liên quan

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7-9 chính thức tái xuất, mở màn chiến dịch vận động tranh cử cho các ứng viên Dân chủ chạy đua vào Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6-11 tới.

Điểm mở màn chiến dịch của ông Obama là tại ĐH Illinois Urbana-Champaign (bang Illinois). Illinois là bang ông Obama đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Công khai tấn công

Từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama vẫn kiềm chế chỉ trích công khai người kế nhiệm. Theo Reuters, có không ít thành viên Dân chủ đã cảm thấy sốt ruột, không hài lòng khi ông Obama chọn cách ẩn mình, tránh xa chính trường kể từ sau khi rời Nhà Trắng tháng 1-2017. Nhưng ngày 7-9, ông Obama đã từ bỏ thái độ này.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại đại học Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại ĐH Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại ĐH Illinois, ông Obama đã có sự tấn công hiếm hoi với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa. Ông Obama chỉ trích chính phủ ông Trump “lạm dụng quyền lực”, cáo buộc đảng Cộng hòa đe dọa dân chủ, gây chia rẽ đất nước, rằng người dân Mỹ đang sống trong thời kỳ nguy hiểm. Ông Obama bất mãn với việc chính phủ Trump làm xói mòn các liên minh toàn cầu và thiếu cứng rắn với Nga.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có sự tấn công hiếm hoi với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa khi phát biểu tại đại học Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có sự tấn công hiếm hoi với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa khi phát biểu tại ĐH Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Ông Obama cũng nhạo báng việc ông Trump ghi công mình cho một số thành tựu kinh tế mà theo ông Obama là đã có từ thời ông còn làm tổng thống.

“Trong hai tháng tới chúng ta có cơ hội, dù không chắc chắn nhưng vẫn là cơ hội để khôi phục sự tỉnh táo cho nền chính trị chúng ta. Thật sự chỉ có một thứ có thể kiểm soát được các chính sách tệ và sự lạm dụng quyền lực, và đó là các bạn và lá phiếu của các bạn” - ông Obama phát biểu tại ĐH Illinois.

Kêu gọi cử tri loại đảng Cộng hòa

Theo ông, việc bỏ phiếu loại đảng Cộng hòa sẽ khôi phục được “sự trung thực, đúng đắn và chính thống” cho chính phủ.

“Nếu các bạn từng nghĩ cuộc bầu cử không quan trọng, tôi hy vọng hai năm qua đã thay đổi suy nghĩ này. Nền chính trị đầy sự chia rẽ, oán giận, hoang tưởng đã tìm thấy chỗ đứng ở đảng Cộng hòa” - ông Obama nói.

Ông Obama đề nghị cử tri đi bầu cho đảng Dân chủ để bảo vệ nền dân chủ, kiểm soát ông Trump bằng lá phiếu của mình.

“Cuối cùng, sự đe dọa với nền dân chủ chúng ta không chỉ đến từ ông Donald Trump hay đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Đe dọa lớn nhất với nền dân chủ chúng ta là sự thờ ơ, là sự hoài nghi” - theo ông Obama.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu bầu cho đảng Dân chủ khi phát biểu tại đại học Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu bầu cho đảng Dân chủ khi phát biểu tại ĐH Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Ông Trump phản pháo

Phần mình, ông Trump có vẻ không đánh giá cao bài phát biểu của ông Obama.

“Xin lỗi, tôi có xem nhưng tôi cảm thấy buồn ngủ. Tôi nhận ra ông ta rất, rất có khả năng gây buồn ngủ” - ông Trump nói trong một buổi vận động gây quỹ cho đảng Cộng hòa ở bang North Dakota.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này có thể xem là một cuộc trưng cầu dân ý với ông Trump. Tính tới thời điểm này, ông Trump đã hoàn thành được một số lời hứa khi vận động tranh cử, như cắt giảm thuế. Tuy nhiên, ông Trump vẫn đối mặt với rất nhiều thách thức: cuộc điều tra khả năng Nga thông đồng đội tranh cử của ông can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016, nghi ngờ về năng lực làm tổng thống của ông - kể cả trong thành phần chính phủ của ông.

Ngày trước đó, tại bang Montana, ông Trump nói với người ủng hộ rằng đảng Cộng hòa cần duy trì thế kiểm soát Quốc hội để ngăn khả năng phe Dân chủ tìm cách luận tội ông một khi cuộc điều tra Nga có kết luận gì bất lợi cho ông.

“Nếu điều đó xảy ra, đó là lỗi các bạn vì các bạn đã không đi bầu” - ông Trump nói tại buổi vận động.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump gây chia rẽ đất nước, khi phát biểu tại đại học Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump gây chia rẽ đất nước khi phát biểu tại ĐH Illinois Urbana-Champaign ở bang Illinois (Mỹ) ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Hiện đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội. Đảng Dân chủ cần phải có thêm 23 ghế ở Hạ viện và hai ghế nữa ở Thượng viện để giành lại quyền kiểm soát Quốc hội, kiềm chế các chính sách của ông Trump.

Điểm đến vận động tiếp theo của ông Obama sẽ là bang California vào ngày 8-9 (giờ Mỹ), sau đó sẽ là bang Ohio vào tuần tới và các bang Illinois, Pennsylvania vào cuối tháng này.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM