Vụ vỡ đập ở Lào: 1 nhà thầu bị tố 'biết mà không làm gì'

Quốc tế

Vụ vỡ đập ở Lào: 1 nhà thầu bị tố 'biết mà không làm gì'

(PLO)- Công ty SK Engineering & Construction (SK E&C), một trong 4 nhà thầu chính tham gia dự án xây dựng đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị tố đã phát hiện dấu hiệu sụt lún trước khi thảm họa xảy ra 3 ngày mà không hề có động thái xử lý, Nikkei Asian Review đưa tin.

Bản tin liên quan

Theo đó công ty Korea Western Power (Công ty điện miền tây Hàn Quốc) đã tố cáo công ty SK Engineering & Construction (SK E&C) phát hiện dấu hiệu con đập bị sụt lún đến 11cm vào hôm 20-7 nhưng đã không làm gì ngoài việc theo dõi tình hình.

Công ty Korea Western Power, là một trong bốn nhà thầu chính đang nắm giữ 25% cổ phần của dự án đập thủy điện tỉ đô Xe-Pian Xe-Namnoy vừa bị sập hôm 23-7.

"Phải đến khi con đập bị lún đến 1m hôm 23-7 thì công ty này mới yêu cầu chính quyền địa phương giúp sơ tán người dân"- CEO Kim Byung-sook của Korea Western Power nói với các nhà lập pháp Hàn Quốc.

Hiện, SK E&C chưa xác nhận hay bác bỏ lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng công ty đang tiến hành điều tra nội bộ về nguyên nhân thảm họa. Trước đó, thông báo với báo chí họ nói rằng đã phát hiện con đập bị trôi một phần vào hôm 23-7 và đã nhanh chóng thông báo cho chính quyền di tản người dân. Công ty cũng đã gửi lời chia buồn đến những người gặp sự cố trong thảm họa vỡ đập tuy nhiên chưa hề lên tiếng xin lỗi.

“Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc và chia buồn với nhân dân Lào và gia đình những nạn nhân trong sự cố vừa qua"- CEO Cho Ki-haeng của SK E&C trước đó phát biểu.

Công trình thủy điện đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xe-Pian Xe-Namnoy (PNPC). PNPC là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 3-2012 giữa một doanh nghiệp nhà nước Lào với hai doanh nghiệp Hàn Quốc và một doanh nghiệp Thái Lan. Hai doanh nghiệp Hàn Quốc là SK S&C và Korea Western Power. Theo Bloomberg, SK S&C chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng dự án.

Hôm qua, 26-7, chính phủ Lào cho biết đang chuẩn bị mở cuộc điều tra về các sai phạm có thể đã xảy ra trong quá trình xây dựng dẫn đến việc đập vỡ, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và khiến hàng nghìn người khác mất nhà cửa.

Trước đó, Bộ Năng lượng và mỏ của Lào cũng đã nhận định lượng mưa lớn bất thường không thể là nguyên do gây nên sự cố vỡ đập.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

thanhduc777

Dần dần hé lộ nhưng sai phạm trong việc xây dựng công trình và xử lý vỡ đập. Không còn đổ cho mưa và biến đổi khí hậu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM