Vụ Sergei Skripal: OPCW ra kết luận điều tra

Quốc tế

Vụ Sergei Skripal: OPCW ra kết luận điều tra

(PL)- Tổ chức Cấm vũ khí hóa học quốc tế (OPCW) ngày 12-4 cho biết đã hoàn thành giám định độc lập các mẫu hóa chất trong nghi án cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (ảnh) bị hạ độc tại Salisbury ngày 4-3.

Tổ chức này kết luận rằng các phát hiện của Anh về danh tính của loại chất độc thần kinh trong vụ việc là chính xác. Theo Viện hóa học Porton Down của Anh, cả ba nạn nhân chính trong vụ việc ở Salisbury là Yulia Skripal, Sergei Skripal và sĩ quan cảnh sát Nick Bailey đều bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok. Phía Anh khẳng định đây là loại chất độc quân sự từng được phát triển tại Nga.


Kết luận điều tra của OPCW không đề cập đến nguồn gốc chế xuất loại hóa chất được dùng trong nghi án hạ độc. Thế nhưng Ngoại trưởng Anh Boris Johson vẫn dựa vào tóm tắt báo cáo của OPCW để cáo buộc Nga là bên phải chịu trách nhiệm cho vụ việc, khẳng định Nga có đủ “phương tiện, động cơ và tiền án” để bị xem là nghi phạm chính trong vụ việc, tờ The Guardian dẫn lại thông tin.

Phía Nga ngày 12-4 vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về báo cáo điều tra của OPCW. Hồi đầu tháng 4, OPCW đã bác bỏ đề nghị của phái bộ ngoại giao Nga về việc tổ chức điều tra chung Nga-Anh trong nghi án hạ độc.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM