Vụ Jerusalem: Mỹ mời 64 nước không phản đối dự tiệc

Quốc tế

Vụ Jerusalem: Mỹ mời 64 nước không phản đối dự tiệc

(PLO)- 64 nước gồm chín nước đã bỏ phiếu chống, 35 nước bỏ phiếu trắng, 21 nước không bỏ phiếu.

Bản tin liên quan

Sau phiên bỏ phiếu của Đại Hội đồng LHQ về Jerusalem ngày 21-12, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã mời 64 nước không phản đối Mỹ cùng dự buổi tiệc chiêu đãi vào ngày 3-1 tới nhằm “cảm ơn tình hữu nghị của các bạn với Mỹ”, theo thư mời Reuters có được. 64 nước gồm chín nước đã bỏ phiếu chống, 35 nước bỏ phiếu trắng, 21 nước không bỏ phiếu.

Trên Twitter, bà Haley cũng bày tỏ sự cảm kích đến các nước đã không bỏ phiếu chống lại Mỹ và “không hành động vô trách nhiệm tại LHQ”.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ ngày 21-12. Ảnh: AFP
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ ngày 21-12. Ảnh: AFP

Phiên bỏ phiếu của Đại Hội đồng LHQ diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ đã không thể thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem, dù được tới 14 nước ủng hộ, vì vướng phiếu phủ quyết của Mỹ.

Trong nỗ lực phong tỏa nghị quyết, ngày 20-12 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cắt viện trợ nước nào bỏ phiếu chống lại Mỹ về vụ Jerusalem. Trước đó bà Haley vừa viết trên Twitter vừa gửi thư đến cả 180 nước cảnh cáo Mỹ sẽ “ghim tên” nước nào bỏ phiếu chống lại Mỹ.  Tuy nhiên, bất chấp đe dọa, đã có tới 128 nước đã chọn bỏ phiếu thông qua nghị quyết, mặc các đe dọa từ Trump và bà Haley.

Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, nhận định LHQ đang trải qua một phép thử chưa có tiền lệ. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, nhận định LHQ đang trải qua một phép thử chưa có tiền lệ. Ảnh: AFP

Sau phiên bỏ phiếu của Đại Hội đồng LHQ, trước 193 nước thành viên, bà Haley tiếp tục cảnh cáo Mỹ sẽ không nhân nhượng các nước “thiếu tôn trọng” mình, sẽ ghi nhớ các nước tấn công Mỹ tại phiên bỏ phiếu này, dọa sẽ giảm đóng góp cho LHQ.

“Mỹ sẽ ghi nhớ ngày này, ngày Mỹ bị tấn công ở Đại Hội đồng LHQ vì đã thực hiện quyền của một nước có chủ quyền. Chúng tôi sẽ ghi nhớ khi chúng tôi một lần nữa bị kêu gọi trở thành nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ. Chúng tôi sẽ ghi nhớ khi bị nhiều nước kêu gọi, như họ vẫn thường làm, phải đóng góp nhiều hơn nữa, cũng như sử dụng ảnh hưởng của chúng tôi cho quyền lợi của mình”.

Đặc phái viên Israel tại LHQ Danny Danon phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, chỉ trích các nước ủng hộ nghị quyết là “bù nhìn” bị Palestine kiểm soát. Ảnh: AFP
Đặc phái viên Israel tại LHQ Danny Danon phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, chỉ trích các nước ủng hộ nghị quyết là “bù nhìn” bị Palestine kiểm soát. Ảnh: AFP

Bà Haley khẳng định Mỹ sẽ vẫn chuyển đại sứ quán tại Tel Aviz (Israel) về Jerusalem, rằng kết quả bỏ phiếu chẳng ảnh hưởng gì đến chính sách của Mỹ nhưng sẽ ảnh hưởng đến cách Mỹ nhìn nhận về LHQ và các thành viên.

Trong phiên họp khẩn sau phiên bỏ phiếu, Đại Hội đồng LHQ bàn một dự thảo nghị quyết tái khẳng định Jerusalem là vấn đề cần phải được giải quyết thông qua thương lượng, bất kỳ quyết định nào về tình trạng Jerusalem đều không có giá trị pháp lý và phải hủy bỏ.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

nguyentuan0867@gmail.com

Đúng là 1 trò hề của ông nhớn

Trần Thiện

Cái này thể hiện một điều rằng : "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" mang tiếng là viện trợ, nhưng phải ngoan không là ăn đòn. Đúng là miếng ăn là miếng nhục. !

Huy Quang

Đây được gọi là bỏ phiếu kín, một cách "dân chủ", và "công bằng" của Mỹ.

Phan Quý Thịnh

Việt Nam trong nhóm bỏ phiếu nào? Rất muốn lập trường của VN

Ba Vinh

VN bỏ phiếu thuận đó, ủng hộ Palestine. Philippines bỏ phiếu trắng không chống Mỹ

vo dai nam

Ôi nước Mĩ vĩ đại làm sao. Sao giống trò con nít thế nhỉ

Trần Mai Thanh

Trong số 64 nước thì đến 80% là các nước nhỏ và các nước thuộc trong các cuộc cách mạng mầu của Mỹ và đa số các cuốc gia nay tình trạng tham nhũng đối với tiền " bố thí " của Mỹ là tương đối lớn vậy lên bỏ phiếu trắng trong tình cảnh bắt buộc như vậy là sự thất bại chứ chẳng có gì gọi là thành công và việc mở chiêu đãi cho sự thất bại của mình là một cái điều chứng tỏ da mặt của Mỹ rất dày và trĩ não của họ cũng thật là quá khôi hài lên mới có những hành động lố lăng như vậy . Tuy nhiên điều này là một điều kiện tốt cho việc thúc đẩy ngoại giao của Nga và phải tranh thủ tính kế liên kết chặt chẽ giữa Nga và các nước có nhu cầu tìm đến Nga nếu Mỹ đã đe dọa thế giới thì đây là thời điểm tốt để Nga tung chiêu trấn ăn thế giới với một vai cảnh báo tới thái độ và yêu cầu cộng đồng đoàn kết để trừng phạt Mỹ và Israen và tính thêm chuyện kéo thêm Vatican vào vụ việc đe dọa này khiến cho tình hình này căng cứng lên và nhìn Mỹ nổi điên là điều rất thu vị cho Nga và cộng đồng quốc tế .

Pro Nga

Có tìm hiểu nội dung nghị quyết k? Tôi nghĩ mặt bạn mới dày và trí não của bạn cũng thật là quá khôi hài. Jerusalem là đất của người Do Thái đi bỏ phiếu chống lại 1 điều hiển nhiên mà cũng lên đây comment được

Phong Nguyen

Bạn nên nhớ Trường Sa & Hoàng Sa của Việt Nam , tương lai khi Mỹ xác nhận của VN họ chống Bạn nghĩ sao ?
Jerusalem của ai !!!! Học Thế Giới Sử lại đi !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM