Vụ đội bóng Thái: ‘Mỗi bước giải cứu đều tiềm ẩn rủi ro’

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 15:14

(PLO)- Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để đưa tất cả năm thành viên còn lại ra khỏi hang trước khi mưa lớn trút xuống.

Narongsuk Keasub, một trong các thợ lặn tham gia vận chuyển các bình dưỡng khí vào trong hang cho Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan (Thai Seal), chia sẻ với CNN rằng đây là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của anh.


Học sinh trường Mae Sai Prasitsart cậu nguyện cho bạn học. Ảnh: GETTY

"Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình và một khoảng cách rất ngắn, hai nữa là những bìa đá ở đây khá sắc nhọn, nguy hiểm cho chúng tôi trong quá trình lặn, thứ ba là đường di chuyển rất hẹp" - Keasub nói.

Ông Keasub cho hay số phận của những cậu bé phụ thuộc và ý chí của toàn đội cứu hộ và họ luôn phải nghĩ về những đứa con của mình.


Xe cứu thương ở hang Tham Luang. Ảnh: AFP


Binh sĩ Thái tuần tra khu vực. Ảnh: AFP

"Mỗi bước giải cứu đều tiềm ẩn rủi ro. Bản thân tôi có cảm xúc giống một người cha, tất cả mọi người trong đội đều có cảm giác này bởi chúng tôi coi bọn trẻ mắc kẹt trong hang như chính con của mình. Mọi người đều lo lắng: Liệu chúng có thể thoát ra được không? Liệu chúng có bị đổ bệnh không? Chúng tôi chỉ cầu nguyện để bọn trẻ có thể trở ra an toàn" - người thợ lặn cho biết.


Lực lượng cứu hộ chuẩn bị cứu các em nhỏ mắc kẹt. Ảnh: CNN

Chiến dịch giải cứu năm người còn lại, bao gồm bốn em nhỏ và huấn luyện viên, mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, hôm nay (10-7) bước vào giai đoạn cuối. Từ 10 giờ 08, 19 thợ lặn tiến vào hang, bắt đầu quá trình thực hiện nhiệm vụ đầy khó khăn, được ví như "chạy đua với thời gian". Khu vực hang Tham Luang có mưa lớn từ đêm 9-7 và vẫn tiếp diễn tới hôm nay khiến việc giải cứu đội bóng càng thêm cấp bách vì nguy cơ mực nước trong hang dâng cao.


Lực lượng cứu hộ chuẩn bị cứu các em nhỏ. Ảnh: CNN

Phát biểu trong họp báo, người đứng đầu lực lượng cứu hộ Thái Lan Narongsak Osottanakorn xác nhận sẽ cứu tất cả năm người còn lại ra ngoài trong chiến dịch hôm nay. "Hy vọng nhiệm vụ sẽ diễn ra nhanh hơn hoặc tương đương những lần trước" - ông Osottanakorn chia sẻ. Hai chiến dịch hôm 8 và 9-7 mất lần lượt 11 và chín tiếng để giải cứu bốn em nhỏ mỗi lần.

Tám trong số 12 cậu bé bị mắc kẹt trong hang động ngập nước Tham Luang ở tỉnh Chiang Mai từ 23-6 đã được đưa ra khỏi hang trong hai ngày đầu giải cứu 8-7 và 9-7. Họ đang được chữa trị trong bệnh viện và được cho là khỏe mạnh.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục