Vụ cảnh sát bắn chết Michael Brown: Biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm

Quốc tế

Vụ cảnh sát bắn chết Michael Brown: Biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm

Bảy người biểu tình bị bắt, một người bị bắn trọng thương...

Bản tin liên quan

Đêm 16-8 (giờ địa phương), bất chấp lệnh giới nghiêm đã ban bố, khoảng 200 người biểu tình đã tụ tập tại hiện trường thanh niên da đen Michael Brown bị cảnh sát bắn chết (hôm 9-8) ở Ferguson thuộc quận Saint-Louis (bang Missouri của Mỹ).

Reuters đưa tin những người biểu tình hô lớn khẩu hiệu: “Không có công lý! Không có giới nghiêm!”.

Sau khi kêu gọi giải tán nhưng không thành, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm có xe chở quân bọc thép yễm trợ đã bắn đạn khói và đạn hơi cay.

Trước đó, Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm từ nửa đêm đến 5 giờ sáng tại Ferguson. Ông tuyên bố bên cạnh những người biểu tình hòa bình, một số người đã lợi dụng để cướp bóc gây nguy hiểm cho cộng đồng, do đó cần phải tái lập an ninh trật tự tại địa bàn. Đêm 15-8, một số cửa hàng đã bị những người biểu tình đập phá.

Làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết thanh niên da đen Michael Brown đã hạ nhiệt hôm 14-8 nhưng rồi bùng phát trở lại vào đêm 15-8 sau khi cảnh sát công bố danh tính cảnh sát viên bắn chết người tên Darren Wilson, 28 tuổi.

Cảnh sát giải tán những người vi phạm giới nghiêm bằng đạn khói và đạn cay đêm 16-8 ở Ferguson. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh sát cũng công bố băng video cho thấy nạn nhân Michael Brown đã ăn cắp một hộp xì gà trong cửa hàng. Theo cảnh sát, cảnh sát viên Darren Wilson can thiệp vì nạn nhân Michael Brown đi bộ giữa đường gây cản trở giao thông chứ không biết gì về vụ ăn cắp xì gà.

Luật sư gia đình nạn nhân Michael Brown nói cảnh sát công bố băng video nhằm mục đích phỉ báng người đã chết. Gia đình nạn nhân cho rằng hình ảnh trong băng không khẳng định được kẻ ăn cắp xì gà là Michael Brown.

Mục sư Al Sharpton, nhà vận động bảo vệ quyền lợi dân Mỹ gốc Phi, tố cáo Sở cảnh sát Ferguson tìm cách bôi nhọ nạn nhân Michael Brown.

Báo USA Today (Mỹ) đưa tin tại cuộc họp báo sáng 17-8, ông Ronald Johnson, đội trưởng đội tuần tra xa lộ bang Missouri (người được giao phụ trách an ninh ở Ferguson), thông báo đã có bảy người biểu tình bị bắt vì vi phạm lệnh giới nghiêm, một xe cảnh sát bị bắn và người biểu tình đã ném một bom xăng về phía cảnh sát.

Ông cho biết có một người bị bắn trọng thương và cảnh sát không bắn người này. Không rõ người bị bắn có phải là người biểu tình hay không.

Ông bày tỏ thất vọng vì bạo lực lại xảy ra. Ông cho rằng cảnh sát sử dụng xe bọc thép và đạn hơi cay là phản ứng đúng đắn vì cần phải bảo đảm an toàn cho cảnh sát.

Ông cho biết ban đầu cảnh sát được điều động vì một nhóm có súng tụ tập tại nhà hàng chứ không phải người biểu tình. Sau đó, tình hình trở nên hỗn loạn khi một người cầm súng chạy ra giữa đường.

Vụ cảnh sát bắn chết thanh niên da đen Michael Brown đã làm sống lại bóng ma phân biệt chủng tộc ám ảnh nước Mỹ. Năm 2012, thanh niên da đen Trayvon Martin cũng bị một bảo vệ khu phố bắn chết ở Florida. Cuối cùng, người nổ súng được tha bổng vì phòng vệ chính đáng.

LÊ LINH - H.DUY

Bà Margaret Huang, Phó Giám đốc chi nhánh Tổ chức Ân xá quốc tế tại Mỹ, không đồng tình với lệnh giới nghiêm ở Ferguson. Bà cho rằng thật khó xây dựng lòng tin với dân chúng khi Thống đốc Jay Nixon không lắng nghe ý kiến người dân mà lại tự hạn chế đi lại bằng cách ban hành lệnh giới nghiêm.

40 nhân viên FBI đã được điều động đến Ferguson tham gia điều tra. Họ đã bắt đầu đi từng nhà thu thập thông tin và tìm kiếm nhân chứng.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM