Vợ chồng Obama hoan nghênh vợ chồng Trump tại Nhà Trắng

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 - 07:01

(PLO) – Cuộc gặp diễn ra lịch sự, tôn trọng. Tổng thống Obama tự tin sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Ông Trump hy vọng sẽ nhận được cố vấn từ ông Obama.

Trưa 10-11, đương kim Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp diễn ra tại phòng Bầu dục. Hai người đối thoại riêng tư trong tới 90 phút.

Tổng thống Obama nói rằng ông muốn ông Trump và gia đình qua sự đón tiếp của ông sẽ cảm nhận được ông đã chuẩn bị tốt cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Đương kim Tổng thống Obama (phải) tiếp Tổng thống đắc cử Trump tại Nhà Trắng ngày 10-11.
Đương kim Tổng thống Obama (phải) tiếp Tổng thống đắc cử Trump tại Nhà Trắng ngày 10-11. Ảnh: WASHINGTON POST

Trao đổi với các nhà báo sau cuộc gặp Tổng thống Obama cho biết ông và ông Trump đã có cuộc đối thoại hoàn hảo về nhiều chủ đề, từ đối nội đến đối ngoại. Ông Trump nói ông mong đợi được làm việc với ông Obama trong tương lai và sẽ tham khảo ý kiến cố vấn từ ông Obama.

“Ngài Tổng thống, thật là vinh dự lớn được ông đón tiếp. Tôi mong sẽ còn được gặp ngài nhiều lần, nhiều lần nữa.” ông Trump nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết sau cuộc gặp với ông Trump, Tổng thống Obama tự tin rằng quá trình chuyển giao quyền lực sẽ suôn sẻ.

Theo ông Earnest, hai người đã nói chuyện về nhân sự và tổ chức tại dinh tổng thống. Tổng thống Obama đảm bảo Nhà Trắng được cấu trúc để có thể đối phó với nhiều thách thức và nhiều khủng hoảng xảy ra cùng một lúc.

Cuộc gặp diễn ra tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng.
Cuộc gặp diễn ra tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ông Earnest không tiết lộ cụ thể hai ông Obama và Trump nói gì về các chính sách, tuy nhiên cho biết hai người đã không đề cập đến các “bất đồng lớn” trong cuộc gặp.

Trong khi Tổng thống Obama tiếp ông Trump, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng tiếp bà Melania Trump, vợ ông Trump tại một căn phòng khác. Hai người vừa uống trà vừa nói chuyện về việc nuôi dạy con và làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt khi sống ở Nhà Trắng, ông Earnest nói với các nhà báo sau cuộc gặp.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiếp trà bà Melanin Trump tại Nhà Trắng ngày 10-11.
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiếp trà bà Melanin Trump tại Nhà Trắng ngày 10-11. Ảnh: WHITE HOUSE

Sau cuộc nói chuyện, bà Obama đưa bà Trump đi dạo quanh Nhà Trắng, sau đó hướng về phòng Bầu dục gặp hai ông Obama và Trump.

Trong khi các cuộc gặp diễn ra thì Chánh Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough đưa con gái và con rể ông Trump đi dạo bên ngoài Nhà Trắng.

Theo NBC News, chuyến thăm của gia đình ông Trump và sự tiếp đón của gia đình Tổng thống Obama diễn ra lịch sự và tôn trọng.

CNN nhận định cuộc gặp cho thấy cả hai ông Obama và Trump đều bỏ lại phía sau sự đối kháng nhằm mục tiêu chuyển giao và nhận chuyển giao quyền lực suôn sẻ, thành công. Trước khi cuộc gặp diễn ra truyền thông Mỹ đều nhận định cuộc gặp sẽ diễn ra gượng gạo sau khi cả hai đã từng tấn công nhau quá nhiều trong suốt cuộc đua bầu cử.

Trước khi đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama, ông Trump và phó tướng Mike Pence đã gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa Mitch McConnell tại tòa nhà Quốc hội.

Ông Pence có cuộc gặp với Phó Tổng thống Joe Biden chiều 10-11.

Gia đình ông Trump từ New York đến thủ đô Washington bằng máy bay riêng. Trước khi máy bay cất cánh có diễn ra lễ phun vòi rồng như một biểu tượng mong may mắn.

Ông Trump sẽ chính thức nhậm chức tổng thống vào ngày 20-1-2017.

ĐĂNG KHOA

Chelsea đối đầu Manchester City: Lukaku ghi bàn hay De Bruyne tỏa sáng

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Tâm điểm vòng 6 Ngoại hạng Anh đêm 25-9 là màn chạm trán long trời lở đất giữa nhà đương kim vô địch châu Âu Chelsea với Manchester City - nhà vua đang tại vị của Premier League, cùng hai bộ óc chiến thuật của Tuchel và Pep Guardiola hay bậc nhất làng túc cầu.

Epaper số 220 ngày 25/9/2021

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

Trong số này: Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine; Đà Nẵng mở cửa cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục