Vợ chồng Nhật Hoàng đến thăm vùng đông bắc

Quốc tế

Vợ chồng Nhật Hoàng đến thăm vùng đông bắc

Nhật Hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko hôm qua 27-4-2011 đã đến thăm các thành phố bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản - nơi bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất, sóng thần vừa qua, nhằm trấn an và động viên nhân dân cố gắng vượt qua gian khó.

Vợ chồng Nhật Hoàng đã đến thăm trường Trung học Isatomae ở  Minami-Sanriku, tỉnh Miyagi, nơi đang có 200 người dân tạm cư.

“Tôi rất cảm ơn chuyến thăm của Thiên Hoàng và Hoàng hậu. Điều đó làm tôi thực sự hạnh phúc và cảm động” - cụ bà Mitsuko Oikawa, 73 tuổi, hiện đang ở khu tạm cư trường Trung học Isatomae cho biết.

Vợ chồng Nhật Hoàng cúi đầu tưởng niệm các nạn nhân

Vợ chồng Nhật Hoàng Akihito đã ở lại ngôi trường tạm cư 30 phút, nói chuyện, động viên nhân dân, rồi tiếp tục hành trình đến thăm các thành phố ven biển bị tàn phá khác và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Tuần trước, họ đã đến thăm Kita-Ibaraki, một cảng bị sóng thần tàn phá, khiến 27.000 người thiệt mạng và mất tích, gây thiệt hại 305 tỷ USD.

Gần 7 tuần sau thảm họa kép sóng thần, động đất, khoảng 130.000 người vẫn đang phải sống trong các nơi sơ tán. Chính phủ Nhật Bản hứa sẽ xây dựng 30.000 nhà tạm cư vào cuối tháng 5-2011 này và sau đó tiếp tục xây dựng 70.000 nhà tạm cư khác.

Theo Chu Hương (ANTĐ/AP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM