Việt kiều Mỹ liên quan Al-Qaeda có thể bị kết án tù chung thân

H.DUY
H.DUY
Thứ Năm, ngày 5/3/2015 - 00:40

(PL)- Hãng tin AFP đưa tin ngày 3-3 (giờ địa phương), Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm 2-3, Minh Quang Pham, 32 tuổi (ảnh) đã ra trước thẩm phán ở New York và ngày 5-3 sẽ bị xét xử tại tòa án liên bang ở quận Manhattan (TP New York).

Bộ Tư pháp cho biết Minh Quang Pham còn được gọi là Amin, cư trú ở Anh, bị bắt ngày 29-6-2012 ở Anh và đã bị dẫn độ về Mỹ để xét xử hôm 26-2 vì tình nghi giúp đỡ về vật chất cho tổ chức khủng bố Al Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP).

Minh Quang Pham bị truy tố năm tội danh, trong đó có âm mưu cung cấp vũ khí cho AQAP, âm mưu tham gia huấn luyện quân sự trái phép, sở hữu và sử dụng vũ khí. Nếu năm tội danh trên đều bị buộc tội, Minh Quang Pham sẽ bị kết án tù chung thân, trong đó thời gian bắt buộc ngồi tù là 40 năm. 

Báo New York Times cho biết Minh Quang Pham là người gốc Việt. AQAP hoạt động chủ yếu ở Yemen và Saudi Arabia, được Mỹ xem là chi nhánh hoạt động mạnh nhất và nguy hiểm nhất của Al Qaeda. Minh Quang Pham đến Yemen vào cuối năm 2010 và trở về Anh năm 2011.

Công tố viên Preet Bharara ở New York cho biết: “Trong sáu tháng ở Yemen, Pham đã tham gia thánh chiến… và đã đóng góp về vật chất cho các phần tử cấp cao của Al Qaeda trên bán đảo Ả Rập”. Báo New York Times cho biết Minh Quang Pham đã giúp đỡ xuất bản và phát tán tạp chí Inspire cùng với hai phần tử khủng bố cộm cán Anwar al-Awlaki và Samir Khan ở Yemen. Hai tên này vốn là công dân Mỹ, đã bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt năm 2011.

H.DUY

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Chủ nhà Thái Lan vào bán kết

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Giữa đại dịch COVID-19 bùng phát làn sóng thứ tư, Thái Lan vẫn tổ chức giải Futsal Quốc tế Liên lục địa nhằm chuẩn bị World Cup.

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo đã gửi đề nghị cho VFF triệu tập 31 cầu thủ cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 5-8 để chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với mục tiêu học hỏi.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục