Video: Ông Trump công nhận ông Biden, kêu gọi hoà giải

Quốc tế

Video: Ông Trump công nhận ông Biden, kêu gọi hoà giải

(PLO)- Tổng thống Trump hôm 7-1 lần đầu tiên thừa nhận ông Biden sẽ là tân tổng thống Mỹ, cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ, đồng thời lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Bản tin liên quan

 Nguồn: TWITTER

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 7-1 (giờ Mỹ, sáng 8-1 giờ VN) lần đầu tiên thừa nhận ông Joe Biden sẽ là tân tổng thống của Mỹ. Ông đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C. khi Quốc hội nhóm họp chứng nhận chiến thắng của ông Biden.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, trong video được công bố tối 7-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1, nói rằng những kẻ bạo loạn đã làm ô uế vị thế nền dân chủ Mỹ. Ông Trump còn nói trọng tâm của ông bây giờ là chuyển sang đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

“Giống như tất cả người Mỹ, tôi phẫn nộ trước tình trạng bạo lực, vô pháp luật và hỗn loạn. Tôi đã triển khai cảnh vệ quốc gia và lực lượng an ninh liên bang ngay lập tức để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những kẻ đột nhập” – ông Trump nói.

“Đối với những ai tham gia các hành động bạo lực và phá hủy, các bạn không đại diện cho đất nước chúng tôi. Và những ai vi phạm pháp luật, bạn sẽ phải trả giá” – ông Trump nói trong video.

Tổng thống Trump nói rằng ông đang chuyển sự chú ý của mình sang quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự sau khi Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Biden.

“Giờ đây, Quốc hội đã chứng nhận kết quả. Một chính quyền mới sẽ được ra mắt vào ngày 20-1” – ông Trump nói trong video.

“Trọng tâm của tôi bây giờ là đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch. Đây là thời điểm để kêu gọi hàn gắn và hòa giải” – ông Trump nói tiếp.

Tuyên bố này thể hiện sự đảo ngược hoàn toàn của ông Trump – người trong nhiều tháng qua khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ hôm 3-11, cáo buộc bầu cử có gian lận.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi các thành viên Dân chủ hàng đầu kêu gọi bãi nhiệm ông sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Cũng trong ngày 7-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany gọi vụ bạo loạn ở Điện Capitol là “kinh khủng, đáng trách”, đồng thời cho biết chính quyền ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực có trật tự.

Trong phát biểu ngắn gọn với phái đoàn báo chí Nhà Trắng hôm 7-1, bà McEnany nói rằng Tổng thống Trump và chính quyền của ông lên án những diễn biến trong ngày 6-1. Bà so sánh sự kiện này với cuộc bạo loạn hồi tháng 6 bên ngoài Nhà Trắng.

“Những gì chúng tôi nói ngày hôm qua là một nhóm người bạo loạn phá hoại những quyền có trong Tu chính án thứ nhất của hàng hàng người – những người đến một cách hòa bình để cất lên tiếng nói của mình tại thủ đô của chúng ta” – bà McEnany nói.

“Những ai bao vây Điện Capitol của chúng ta một cách bạo lực là đi ngược lại mọi thứ mà chính quyền này đại diện” – bà nói thêm.

Theo bà McEnany, mọi người tại Nhà Trắng đang làm việc để đảm bảo một quá trình quyền giao quyền lực có trật tự.

 “Bây giờ là lúc nước Mỹ đoàn kết, xích lại gần nhau, phản đối bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến. Chúng ta là người Mỹ, dưới quyền của Chúa” – bà McEnany nhấn mạnh.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Quang

Ông Trum công nhận ông Biden thắng cử là một khó khăn lớn cho ông ấy. Thôi bây giờ cần quy trách nhiêm vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM