VIDEO: Mỹ tạo vụ nổ như động đất để thử 'sức chịu đòn' của tàu sân bay

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Hai, ngày 21/6/2021 - 06:49

(PLO)- Hải quân Mỹ đã kích hoạt vụ nổ tương đương một trận động đất mạnh 3,9 độ richter nhằm kiểm tra khả năng "chịu đòn" của tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Trang USNI News của Viện Hải quân Mỹ đưa tin hải quân Mỹ ngày 18-6 đã kích hoạt hàng nghìn kilogram chất nổ ở Đại Tây Dương để mô phỏng cách tàu sân bay mới nhất USS Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ hoạt động trong điều kiện chiến đấu.

Theo đánh giá của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, dựa trên các cảm biến được trang bị để đo lường tác động của cú sốc, tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã chịu tác động của vụ nổ, được thực hiện cách bờ biển Florida khoảng 160 km, có cường độ tương đương một trận động đất mạnh 3,9 độ richter.

Mỹ tạo vụ nổ như động đất để thử 'sức chịu đòn' của tàu sân bay. Video: HẢI QUÂN MỸ

Tàu sân bay được thiết kế bằng cách sử dụng các phương pháp mô hình máy tính tiên tiến, thử nghiệm và phân tích để đảm bảo con tàu chịu được các điều kiện chiến đấu khắc nghiệt. Những thử nghiệm này cung cấp dữ liệu để xác nhận độ cứng chống va đập của con tàu” - Hải quân Mỹ cho biết hôm 19-6.

Tuyên bố cho biết “hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm chống chịu (FSST) trong nhiều thập niên, gần đây nhất là cho các tàu chiến đấu USS Jackson (LCS-6) và USS Milwaukee (LCS-5) vào năm 2016; cũng như đối với tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio USS Mesa Verde (LPD-19) vào năm 2008, tàu tấn công đổ bộ USS Wasp (LHD 1) vào năm 1990, và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay (CG-53) vào năm 1987. Tàu sân bay cuối cùng thực hiện thử nghiệm FSST là USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào năm 1987”.

USNI News dẫn lời Đại úy Paul Lanzilotta - sĩ quan chỉ huy USS Gerald R. Ford – hồi tháng 3 cho biết thuỷ thủ đoàn đã bận rộn chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm này.

“Đó là một công việc khá khó khăn khi bạn có một con tàu với 5.000 chỗ trong đó, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị tất cả các thiết bị” – ông Lanzilotta nói.

“Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị cho thủy thủ đoàn, do đó thủy thủ đoàn phải biết những gì sẽ xảy ra, họ cần thực hành các quy trình kiểm soát thiệt hại vì đó là điều mà tất cả chúng tôi cần phải thành thạo. Khi chúng tôi thử nghiệm gây chấn động cho con tàu, chúng tôi cần đảm bảo rằng con tàu trong tình trạng sẵn sàng nhất có thể” - ông Lanzilotta nói thêm.

Vụ thử diễn ra theo chương trình đánh giá sau bàn giao và ở giai đoạn cuối trước khi hải quân Mỹ triển khai nhiệm vụ đầu tiên với tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tiến hành ba vụ nổ để đánh giá khả năng chịu đòn của tàu sân bay mới này, song USNI News cho biết nhiều khả năng Hải quân Mỹ sẽ rút xuống chỉ còn hai vụ nổ thử nghiệm.

USS Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên trong hàng không mẫu hạm Ford mà hải quân Mỹ đang phát triển.

Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ sẽ chính thức triển khai tàu USS Gerald R.Ford hoạt động đầy đủ vào năm 2024, song sau các kết quả gần nhất, các đơn vị phụ trách tuyên bố sẽ đưa con tàu vào hoạt động đầy đủ sớm hơn kế hoạch.

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục